Bệnh thiếu vitamin A ở gà: Triệu chứng bệnh như thế nào?

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Thiếu vitamin A ở gà là một loại bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến vật nuôi. Vitamin A là một dạng phân tử hữu cơ (còn được gọi là thành phần hoạt chất), ngay cả một lượng nhỏ cũng cần thiết cho chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể. Thiếu vitamin A ở gà có thể gây ra các triệu chứng như chậm lớn, rối loạn vận động, lông tơ, sản lượng trứng kém, thể trạng kém, khả năng nở kém.

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, chăn nuôi gia cầm ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết, dịch bệnh ngày càng gia tăng. Các yếu tố khách quan phải kể đến là gà nhập khẩu cạnh tranh gay gắt nên giá ngày càng rẻ, lãi rất thấp nên người chăn nuôi đã tìm nhiều cách để tiết kiệm chi phí đầu vào. Yếu tố chủ quan của người chăn nuôi là luôn tin vào váng gà công nghiệp. Một phần vì tiết kiệm chi phí đầu vào nên chọn phải loại váng gà kém chất lượng, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết và không có chủ động tiêm phòng hoặc tẩy giun cho gà.

Triệu chứng của bệnh thiếu vitamin A ở gà

Thiếu vitamin A có thể xảy ra ở gà vào các lứa tuổi khác nhau, từ vài tuần tuổi đến gà đang đẻ. Gà có thể thiếu vitamin A nếu chế độ ăn không phù hợp.

+ Triệu chứng trên gà con: Bệnh này thường xuất hiện khi được 2-3 tuần tuổi; ở giai đoạn này gà thiếu vitamin A do khẩu phần ăn không đủ hoặc do trứng của gà mái thiếu vitamin A nở ra. Biểu hiện chủ yếu là gà chảy nước mắt do viêm kết mạc; ghèn mắt, mù do đục giác mạc, sổ mũi do viêm đường hô hấp; gà chậm lớn, đi lại run rẩy, lông xơ xác, da xanh xao …

+ Triệu chứng trên gà đẻ: Gà đẻ thiếu vitamin A sẽ làm giảm tỷ lệ đẻ trứng; tỷ lệ nở của trứng thấp, trong trứng có đốm máu và lòng đỏ vàng nhạt; mắt và mũi chảy nước, da xanh tái.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh thiếu vitamin A ở gà

+ Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thịt gà thiếu vitamin A; nhưng nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn không thể cung cấp đủ lượng vitamin A cho cơ thể; hoặc có thể trong khẩu phần ăn hỗn hợp chưa đủ. Các hoạt chất khác sẽ làm mất tác dụng của vitamin A. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như nhiễm cầu trùng; giun xoắn cũng có thể làm giảm hấp thu vitamin A.

+ Cách trị bệnh: Cách tốt nhất là phòng bệnh ngay từ đầu cho gà để đảm bảo gà phát triển tốt nhất.

Bổ sung vitamin A như thế nào?

Bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn phù hợp hoặc nước uống với từng lứa tuổi gà như sau:

– Gà con: 9.000-15.000 UI/kg thức ăn.
– Gà giò: 7.500-10.000 UI/kg thức ăn.
– Gà đẻ: 10.000-15.000 UI/kg thức ăn.

Chúng ta có thể mua các chế phẩm bổ xung vitamin có sẵn trên thị trường; chẳng hạn như các loại premix gà có chứa vitamin A D E cụ thể là Viplus; covit, polymicrine, vitamin, shellaid, embavit…..Bác sỹ thú y sẽ giúp người chăn nuôi chọn loại phù hợp nhất; để tránh sai sót trong quá trình sử dụng chúng.

Chúng ta cũng cần phải lưu ý là sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin phải phù hợp với lứa tuổi; và tránh sử dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về các loại bệnh khác; để các bạn tham khảo và nắm vững trong chăn nuôi gia cầm.

Trích dẫn từ Mayaptrungmactech.com
N.P

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.