Vịt, ngan bị rụng lông? Nguyên nhân và cách điều trị

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Vịt Xiêm bị suy nhược rụng lông là do bệnh sâu vi trùng parvovirus, còn được gọi là bệnh Derzsy. Bệnh thường xuất hiện ở các hộ chăn nuôi trong nhà và đồng cỏ. Vịt thường bị bệnh khi nuôi với mật độ dày, vệ sinh chuồng trại kém, thời tiết xấu, bị bệnh do sức đề kháng giảm sau khi tiêm phòng hoặc vận chuyển. Bệnh này rất phổ biến ở ngan.

Triệu chứng bệnh rụng lông ở vịt, ngan

– Bệnh xảy ra ở vịt con mới được vài ngày tuổi khi bố mẹ nhiễm bệnh và lây qua trứng.

– Biểu hiện đầu tiên là vịt con là đi phân trắng, sau đó đi ngoài phân xanh và nhầy, liệt chân, khô chân, uống nhiều nước, bỏ ăn, gầy yếu, vài ngày sau chết với tỷ lệ cao 80-90%. .

– Vịt xiêm từ 4 đến 6 tuần tuổi rất dễ mắc bệnh. Các triệu chứng rõ nhất là bỏ ăn, yếu chân, đi đứng không vững, vịt hay nằm ngửa, chân bẹt, tỷ lệ tử vong hơn 50%. Số còn lại phát triển chậm, lông rụng từ cổ xuống thân, vài tuần sau vịt xiêm mới mọc lại lông nhưng màu trở thành trắng thay vì da đen của vịt xiêm (đặc điểm của bệnh). Vịt trời khi mới bắt về, xương mềm, dễ gãy, trọng lượng nhẹ, sau 12 tuần nuôi chỉ nặng dưới 1,5kg, thiệt hại lớn về kinh tế.

– Bệnh cũng xảy ra ở đàn vịt Xiêm sinh sản, nhưng thường chúng không biểu hiện rõ triệu chứng như ở vịt con. Vịt có rụng lông khi quan sát trên chuồng, tỉ lệ chết thấp (dưới 10%), vịt chết rải rác nên khó phát hiện, sản lượng trứng giảm. Mầm bệnh lan truyền sang trứng nên vịt con sau khi nở bị chết với tỉ lệ cao. Nếu phát hiện bệnh trên vịt sinh sản  thì nên loại bỏ đàn vịt mắc bệnh.

Bệnh tích

– Trường hợp cấp tính: Biểu hiện lâm sàng ngắn, thường có các bệnh tích chẳng hạn như cơ tim nhợt nhạt và đỉnh tim tròn. Nhiều con vịt có gan, lá lách, thận và tuyến tụy bị sưng và tắc nghẽn.

–  Bán cấp tính và mãn tính: Biểu hiện lâm sàng thường sẽ kéo dài hơn, các bệnh tích thường được ghi nhận như cơ tim mềm nhão, viêm màng ngoài gan và viêm màng ngoài tim, sưng và tắc nghẽn gan, viêm lách và tuyến tụy, phù phổi; hay ứ dịch trong xoang bụng, viêm ruột.

– Có thể có xuất huyết ở cơ đùi và cơ ngực. Các tổn thương hoại tử và loét có thể được quan sát thấy trong miệng, họng và thực quản.

Phòng bệnh

Bệnh Derzsy’s không có thuốc đặc trị nên việc phòng bệnh là rất quan trọng. Người chăn nuôi thực hiện đầy đủ các biện pháp sau sẽ cho kết quả tốt:

– Bệnh Derzsy’s dễ xảy ra trên vịt con và ở những đàn mà bố mẹ có tiền sử đã bị bệnh, vì vậy nên chọn mua vịt con ở những cơ sở chăn nuôi có uy tín.

– Các đàn vịt đã bị bệnh Derzsy’s không nên được sử dụng để nhân giống. Chỉ dùng trứng từ những đàn bố mẹ không bị nhiễm parvovirus mới được dùng để ấp.

– Không được nuôi vịt với các lứa tuổi khác nhau trong cùng một ô chuồng.

– Cách ly vịt bệnh ngay khi xảy ra dịch bệnh và hai ngày sát trùng chuồng một lần.

– Mỗi khi thời tiết thay đổi, nên cấp thuốc tăng sức đề kháng; để giúp đàn vịt luôn khỏe mạnh; chẳng như SANFO LIQID hoặc SANFO DETOX hoặc SANFO ACEMIN. Ngoài ra nên cấp thêm vitamin như  ADE.B-COMPLEX  hoặc GLUCO KCE captox, FEACOMB EXTRA từ 3-5 ngày mỗi đợt.

– Tiêm ngừa vaccine parvovirus nhược độc để phòng bệnh. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có loại vắc-xin có chứa  cả  parvovirus ngỗng và parvovirus vịt Xiêm mới có khả năng bảo vệ đầy đủ để chống lại bệnh ở vịt và vịt Xiêm.

– Sau khi xuất bán vịt, chuồng trại phải được vệ sinh và sát trùng kỹ lưỡng rồi để trống tối thiểu 2 tuần. Sau đó, sát trùng chuồng lặp lại một ngày trước khi nhập đàn vịt mới vào để nuôi

Trị bệnh

– Nên loại thải những con vịt có biểu hiện lâm sàng như mỏ ngắn, thè lưỡi, còi cọc, chân bị dị dạng ra khỏi đàn vì chúng là nguồn phát tán mầm bệnh.

– Mặc dù bệnh Derzsy’s chưa có thuốc đặc trị, nhưng vẫn phải cấp kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát, cấp vitamin và men vi sinh để tăng sức đề kháng, giúp giảm thiệt hại do bệnh gây ra.

* Những thuốc kháng sinh cho kết quả tốt với các nhiễm khuẩn thứ phát:

  • QUINO 20% GOLD: 1ml/20kg TT/ ngày hoặc 1ml/4 lít nước
  • COLI-500: 1g/ 10kgTT/ngày hoặc 1g/ 2 lít nước
  • AMOXY-COL 20%: 1g/8kg TT hoặc 1g/2 lít nước
  • FLOAZO 30: 1ml/30kgTT/ngày hoặc 1ml/ 6 lít nước

* Những thuốc vitamin giúp tăng sức đề kháng và giúp vịt nhanh mọc lông trở lại thường dùng:

  • SANFO ACEMIN: 1g/ 4 lít nước hoặc 500g/ 1 tấn cám
  • FEACOMB EXTRA: 20g/ 10 lít nước uống 
  • ADE.B-COMPLEX: 1g/1 lít nước hoặc 100g/ 500kgTT/ ngày
  • AZ.BIOZYM ONE: 1g/ 1 lít nước

Trích dẫn từ Sanfovet.com.vn
Phạm Ngân

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.