Úm gà đúng cách giúp gà khỏe mạnh hơn

mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Trong chăn nuôi chăm sóc gia cầm việc quan trọng mà người nông dân nào cũng nên biết. Đó là việc úm gà. Công việc này giúp gà mới nở thích nghi được với môi trường bên ngoài. Chúng làm cho đàn gà dễ sống dễ nuôi và phát triển tốt hơn. Nên chúng ta cần phải úm gà sau khi gà nở. Úm gà là một trong các cách chăm sóc gà tốt được nhiều người tham khảo và làm theo. 

Úm gà được hiểu như thế nào ?

– Giúp gà con thích nghi được với môi trường bên ngoài sau khi nở chính là úm gà.

– Trong quá trình úm gà gà con sẽ dần quen với nhiệt độ môi trường. Điều này giúp chúng không bị sốc nhiệt, tăng tỉ lệ sống sót và sức đề kháng.

Làm chuồng để úm gà

– Để thuận tiện cho việc úm gà, bà con nên làm chuồng úm cho gà con. Chuồng úm này phải được đáp ứng đầy đủ và hợp lí về mặt nhiệt độ, nước uống và thức ăn, lót độn trong chuồng. Nhiệt độ trong chuồng ban đầu nên để ở 32 độ rồi giảm dần để gà con dần thích nghi với nhiệt độ ngoài.

– Chuẩn bị chuồng úm: 

  •  Cần dọn toàn bộ chất bẩn hữu cơ ra khỏi chuồng dùng làm chuồng úm. Rửa chuồng và các thiết bị bằng nước sạch. Các bề mặt có chất bẩn bám lâu ngày nên ngâm vài ngày trước khi rửa. Phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trước 14 ngày.
  •  Có thể úm gà trên lồng hoặc trên nền chuồng.
  • Cần rải chất độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con. Chất độn chuồng thường dùng là trấu khô, sạch.
  •  Thiết kế hệ thống sưởi: Ngày nay, người nuôi thường sử dụng bóng hồng ngoại có công suất 100W để tạo nhiệt cho gà. Bóng hồng ngoại tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt so với bóng đèn tròn thông thường; đồng thời, bóng còn tạo ra tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương phát triển tốt. Treo bóng cách mặt đất 50 – 60 cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng tùy theo mùa.
  • Chuẩn bị máng uống, máng ăn: Bố trí máng ăn, máng uống gần nhau và trải đều trong quây úm, mật độ thích hợp là 60 – 80 con/máng.
  •  Chuẩn bị nước, thức ăn: Nước cho gà uống là nước sạch, đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn quy định, thức ăn phù hợp cho từng tuần tuổi của gà. Đồng thời, chuẩn bị các thuốc bổ trợ, vitamin giúp tăng hiệu quả trong quá trình úm.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Khi mới bắt gà về:

– Người nuôi cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng đàn gà. Nên chọn mua gà tại những cơ sở đảm bảo chất lượng và uy tín. Gà phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền. Tiến hành thả gà từ từ vào khu vực quây úm và cho chúng phân bố gần máng ăn, máng uống. Khi gà mới bắt về không nên cho gà ăn luôn mà tiến hành pha thuốc bổ và vitamin vào nước cho gà uống để phục hồi sức khỏe.

 Trong quá trình chăm sóc gà úm:

-Nhiệt độ: Theo các nghiên cứu, nhiệt độ thích hợp cho gà trong giai đoạn từ 1 đến 4 tuần tuổi được thể hiện qua bảng sau:
Nhiệt độ thích hợp cho gà từ 1 đến 28 ngày tuổi
+ Tuần thứ nhất : 31 – 33 0C
+ Tuần thứ hai : 29 – 31 0C
+ Tuần thứ ba : 26 – 29 0C
+ Tuần thứ tư : 22 – 26 0C
=> Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong quây và quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp: nếu nhiệt độ thấp đàn gà sẽ nằm dồn lại bên dưới chụp sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều… Nếu nhiệt độ cao, đàn gà nằm tản ra xa chụp sưởi, sát vòng quây, cạnh máng uống, há mỏ để thở, gà uống nhiều, ăn ít…

– Môi trường trong quây úm: Phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học trong chất độn chuồng để khử sạch mùi cho gà con.
– Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con cả ngày và đêm. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà.

-Thức ăn, nước uống: Nên cho gà uống trước khi cho ăn. Cho uống và ăn theo 2 giờ/lần để kích thích tính thèm ăn cho gà. Luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch. Thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ. Điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý. Thức ăn cho gà úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh. Hoặc trộn bằng thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn theo hướng dẫn. Sử dụng đúng chất lượng thức ăn theo tuổi gà và giống gà.
                                                                                                                                                       Tổng hợp từ nhiều nguồn
                                                                                                                                                       Tác giả : Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.