Trồng Rừng Gỗ Lớn Mang Lại Kinh Tế Cho Người Dân

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Trồng rừng gỗ lớn, phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC). Mục đích nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và giúp hấp thụ cacbon. Đây là mục tiêu phát triển rừng của Bộ Lâm Nghiệp.

Bộ nông nghiệp triển khai kế hoạch trồng rừng gỗ lớn.

Năm 2014, Bộ nông nghiệp giao cho Tổng cục Lâm nghiệp phát triển dự án khuyến nông Trung ương. Dự án với nội dung xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn. Đồng thời chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Tổng cục Lâm nghiệp đã cùng với Chi cục Lâm nghiệp Bắc Giang triển khai dự án này.

Bắc Giang là nơi đầu tiên thực hiện trồng rừng gỗ lớn.

Theo kết quả thực hiện dự án, từ 2014 – 2019 đến nay. Bắc Giang đã trồng được 120ha rừng thâm canh gỗ lớn keo tai tượng. Với quy mô hơn 65 hộ gia đình tham gia đã chuyển hóa 175ha rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Cùng với 85 hộ gia đình tham gia tại các xã An Lạc, Hữu Sản, Dương Hưu, Long Sơn (huyện Sơn Động); các xã Đông Hưng, Vô Tranh (huyện Lục Nam) và các xã Đồng Vương, Xuân Lương (huyện Yên Thế); Phong Minh, Xa Lý, Tân Sơn, Cấm Sơn, Sơn Hải, Kiên Lao (huyện Lục Ngạn),

Trồng Rừng Gỗ Lớn Mang Lại Kinh Tế Cho Người Dân
Bắc Giang là nơi đầu tiên thực hiện trồng rừng gỗ lớn.

Thời điểm triển khai, rất nhiều người dân vẫn chưa tin tưởng về hiệu quả kinh tế của cây gỗ lớn. Bởi theo thói quen canh tác của các chủ rừng đối với rừng keo lai và keo tai tượng trong thời gian ngắn. Từ 5 đến 7 năm là đã phải khai thác rừng keo để đầu tư chu kỳ tiếp theo. Thông qua các lớp tập huấn mô hình và tổ chức hội thảo tham quan. Nhờ tích cực tuyên truyền vận động của cán bộ và những chuyên gia. Người dân đã dần hiểu và thấy được hiệu quả kinh tế của rừng gỗ lớn nên đã đồng loạt tham gia.

Đại diện bộ nông nghiệp đã đến thăm ông Nguyễn Thi Thanh Mai ở bản Xoan, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. Bà Mai cho biết gia đình được giao khoán 5ha đất lâm nghiệp, trồng keo tai tượng. Sau 6 năm trồng gia đình thu được 300 triệu đồng, bình quân được 10 triệu đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, gia đình thấy hiệu quả kinh tế rất thấp.

Tiềm năng phát triển của rừng gỗ lớn.

Nguyễn Văn Hậu hiện đang là Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cho biết. Tỉnh hiện đang có có 153.739ha đất rừng quy hoạch. Rừng cho lâm nghiệp chiếm 39,5% tổng diện tích đất trên tỉnh. Trong đó rừng sản xuất 119.332ha (chiếm 77,6%), phần còn lại là rừng phòng hộ và đặc dụng.

Trồng Rừng Gỗ Lớn Mang Lại Kinh Tế Cho Người Dân
Tiềm năng phát triển của rừng gỗ lớn.

Theo chương trình tái cơ cấu giai đoạn 2014 – 2020.  Đến năm 2020, sẽ thực hiện kế hoạch trồng thêm 29.000ha rừng trồng gỗ lớn. Đồng thời chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn khoảng 4.200ha. Mục tiêu đến năm 2020 diện tích kinh doanh rừng gỗ lớn đạt 7.200ha.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã đưa ra các biện pháp tuyên truyền về hiệu quả kinh tế. Khuyến khích người dân sử dụng cây có năng xuất cao và bảo vệ môi trường. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho người dân. Đồng thời chuyển hóa từ rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Đa dạng hóa cây trồng các loại cây như lim, lát hoa, giổi xanh, vối thuốc, thông mã vĩ… Và các loại cây gỗ lớn sinh trưởng nhanh như keo lai, keo tai tượng, bạch đàn lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.