Tránh việc mổ rỉa nhau ta nên cắt mỏ cho gà

mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Hiện tượng gà mổ cắn ăn lông, ăn lòng và ăn thịt nhau. Ngoài ra chúng còn dùng mỏ để mổ trứng và hậu môn gây rách trực tràng, moi ruột và ăn ruột con khác… Vậy nên các hộ chăn nuôi cần chú ý đến việc cắt mỏ cho chúng.Trừ những con gà trống lấy làm giống thì không nên cắt mỏ. Vậy thời điểm hợp lí để thực hiện việc cắt mỏ là khi nào và cách tiến hành ra sao?

Việc cắt mỏ có lợi gì cho gà?

Tuy việc mắt mỏ gây mất thẩm mỹ cho gà và gà khi bị cắt mỏ ít khi được chọn làm gà úng. Nhưng việc cắt mỏ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gà. Đặc biệt là mang lại hiệu quả cao trong việc nuôi gà tập trung.

  • Cắt mỏ gà giúp chúng không mổ rỉa lẫn nhau, làm tổn thương con khác. Giúp ổn định chuồng nuôi.
  • Tránh gây được xô xát và các tổn thương ngoài da. Tránh mổ nhau làm xệ cánh. Và hạn chế việc gà chết do nhiễm trùng.
  • Cắt mỏ giúp gà hay ăn và mau lớn. Không mất năng lượng.
  • Đối với gà đẻ, cắt mỏ hạn chế dược tình trạng mổ trứng, giảm thiểu các rủi ro gây thiệt hại cho người nuôi.
  • Giải pháp giúp người chăn nuôi tăng mật độ gà trên cùng một diện tích nuôi, đặc biệt là ở trang trại có diện tích bị hạn chế.

Tại sao cần cắt mỏ gà?

  • Về thức ăn: Do mất cân đối về dinh dưỡng (đặc biệt thiếu protein, thừa năng lượng), gà bị bỏ đói, bỏ khát.
  •  Nhiệt độ chuồng nuôi gà quá nóng.
  •  Mật độ nuôi gà quá dày hoặc chuồng nuôi quá nhiều gà, gà trong bầy không đồng đều.
  •  Do cường độ chiếu sáng quá mạnh làm sinh lý gà bị rối loạn.
  •  Do giống gà: Giống gà đẻ thường mổ nhau hơn giống gà thịt.

Các cách cắt mỏ gà

1.Tuổi cắt mỏ

– Đối với giống gà nuôi đẻ: Thực hiện cắt mỏ ở 4 tuần tuổi, cắt lại mỏ ở 18 tuần tuổi và sau đó từ 4 đến 6 tháng cắt lại tùy theo mức độ phát triển của mỏ gà.

– Đối với gà nuôi lấy thịt: Nếu nuôi với số lượng hàng ngàn con thì nên cắt mỏ lúc 2 tuần tuổi (vì ở ngày tuổi trước đó, gà được cắt mỏ dễ bị choáng (Stress) và do mỏ còn quá nhỏ nên việc thực hiện khó chính xác). Trường hợp nuôi với số lượng ít hơn, khi nào thấy hiện tượng mổ nhau thì mới can thiệp “cắt mỏ”.

2. Độ dài của phần mỏ cần cắt

– Đối với gà 2 đến 4 tuần tuổi, lần đầu thực hiện cắt 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới. Vết cắt cách lỗ mũi khoảng 2mm.

– Đối với gà đẻ, ở 18 tuần tuổi,  thực hiện  cắt 1/2 phần mỏ trên và 1/3 phần mỏ dưới. Vết cắt vuông góc với trục mỏ, mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới xa hơn mỏ trên 3mm, tạo cho mỏ dưới dài hơn mỏ trên. Cũng có thể xác định vị trí cắt mỏ trên là điểm giữa bờ lỗ mũi và chóp mỏ, còn mỏ dưới vẫn cắt dài hơn mỏ trên 3mm.

– Cắt lại mỏ gà khi thấy hiện tượng mỏ gà đã quá dài hoặc mỏ phần trên và mỏ phần dưới có độ dài mất cân đối, cần phải cắt lại sao cho tương ứng với lần cắt mỏ trước.

3. Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất cho việc cắt mỏ gà là 21- 27oC.

– Không nên cắt mỏ gà khi trời nóng trên 30 oC vì dễ kích thích chảy máu.

– Không thực hiện khi trời lạnh đưới 15 oC vì sẽ gây đau cho gà khi uống nước lạnh.

4. Phương pháp cắt mỏ gà

-Trước khi cắt mỏ nên cho gà nhịn đói 4 giờ, cho uống đủ nước pha Vitamin K để chống chảy máu.

Có hai phương pháp chính để cắt mỏ gà:

  •  Phương pháp cắt mỏ gà thủ công bà con sẽ chuẩn bị một chiếc thớt và một cái dao thật sắc. Sau đó kê mỏ gà lên thất rồi cắt bỏ phần mỏ cần thiết. Với cách làm này thường cho hiệu quả thấp, dễ làm dập mỏ gà, khiến gà bị đau ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng . Cắt mỏ gà thủ công thường tồn nhiều thời gian và công sức, cắt được số lượng gà ít hơn rất nhiều so với cắt bằng máy trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Phương pháp cắt mỏ gà bằng máy rất tiện lợi. Máy được thiết kế tự động. Gồm các lỗ để đưa mỏ gà vào và lưỡi dao kim loại sắc bén. Sau khi cung cấp nguồn điện. Các lưỡi dao nhanh chóng được làm nóng đỏ và lia xuống cắt đi phần mỏ thừa. Với cách này gà sẽ không bị đau và nhanh chóng hồi phục sau cắt. Nếu dùng máy cắt mỏ gà tự động bà con có thể cắt cho rất nhiều cá thể gà. Mà không hề tốn nhiều thời gian hay công sức giảm thiểu rủi do cho gà ở mức thấp nhất.

 Chăm sóc sau khi cắt mỏ

– Sau khi gà được cắt mỏ cần theo dõi quan sát trong vài giờ, nếu có con nào chảy máu vết cắt thì dùng dao nung đỏ cà lại vết cắt.

– Cho gà uống nước pha Vitamin K trong 4-6 ngày.

– Cho gà ăn theo chế độ tự do (gà hậu bị) trong 1 tuần, thức ăn đổ đầy để mỏ gà không chạm vào đáy và thành máng.

– Tránh dồn bắt làm xáo động đàn trong vài tuần đầu sau cắt mỏ.

                                                                                                                                                         Tổng hợp từ nhiều nguồn

                                                                                                                                                         Tác giả: Hải Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.