Thu Lãi Từ Nuôi Bồ Câu Pháp Lai

mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Chim bồ câu Pháp được lựa chọn nhất bởi vì là giống chuyên cho thịt, có trọng lượng lớn hơn nhiều các giống chim truyền thống. Mỗi năm một cặp chim bồ câu có thể đẻ được 8 đến 9 lứa, trọng lượng chim khi ra ràng (28 ngày tuổi) đạt được mức 530g-580g/con. Bồ câu Pháp có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta nên tỷ lệ nuôi sống đạt được con số rất cao lên hơn 90%. Dưới đây là chia sẻ từ kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp lai đạt thành công của ông Ẩn ở tại Đà Nẵng

Ông Hồ Văn Ẩn ở tại Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng đã nuôi thành công giống bồ câu Pháp lai và giúp mang lại cho gia đình ông thu nhập đạt gần 200 triệu/năm.

Xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu từ bàn tay trắng

Trước kia, gia đình ông Ẩn thuộc diện khó khăn và tình cờ ông đọc về mô hình nuôi giống chim bồ câu Pháp lai ở trên báo nên ông bắt đầu tìm hiểu thông tin kỹ hơn. Khi ông biết là đã có nhiều người nuôi thành công với phương pháp này, ông quyết định vay mượn tiền đầu tư. Ông Ẩn thuê 200m2 đất tại Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng để xây dựng chuồng trại làm mô hình nuôi chim tại đây.

Ông quyết định vay 20 triệu đồng từ quỹ hội nông dân ở phường để mua về 50 cặp chim giống nuôi thử nghiệm. Thế rồi mô hình thành công ngoài mong đợi. Ngay trong năm đầu tiên, ông đã thu lãi về được 45 triệu đồng’

Xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu từ bàn tay trắng

Lúc mới bắt đầu nuôi, ông đều tự học hỏi, tìm hiểu thông tin trên báo chí và những người có kinh nghiệm. Tìm hiểu kích thước chuồng nuôi và tự mình đóng lồng gỗ thay vì sử dụng lồng sắt để tiết kiệm bớt chi phí. Ông cũng tự lấy giống để nhân đàn và vừa bán chim ăn thịt để có thêm thu nhập và duy trì mô hình nuôi chim

Cách nuôi và chăm sóc bồ câu Pháp lai

Chuồng khi nuôi sẽ được thành các ô nhỏ cho từng cặp chim. Với chiều cao tầm 45 cm, chiều sâu tầm 50 cm, chiều rộng là 50 cm. Chuồng phải cần rộng rãi để chim bồ câu có thể dễ dàng sinh hoạt, vì nếu quá chật chội con chim mẹ sẽ có thể dẫm chết chim con.

Ông Ẩn cũng chia sẻ nên cho chim bồ câu ăn thêm cát; để giúp việc đào thải chất độc cho chim. Khi chim bồ câu ăn cát, chim sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn, ăn vào để giúp chim mẹ có thể thải được các chất độc ra khỏi cơ thể. Từ đó chim mẹ sẽ nuôi chim con to và phát triển tốt hơn.

Thời gian chăm sóc cho trại chim chỉ tốn khoảng 2 tiếng một ngày. Buổi sáng chỉ cần một tiếng cho bồ câu trong trại ăn. Còn buổi tối đến kiểm tra trứng, chuẩn bị lót ổ để cho chim đẻ; đảo trứng để cho độ ấp nở của chim bồ câu được tốt hơn.

Bồ câu nuôi được 6 tháng là bắt đầu có thể sinh sản. Khoảng tầm 18 ngày sẽ cho ra đời một đôi chim non bán thịt; hay là nuôi thêm từ 60 ngày đến 70 ngày nữa thì có thể mang bán chim giống.

Thu Lãi Từ Nuôi Bồ Câu Pháp Lai

Thu lợi nhuận đều từ trại chim bồ câu, vươn lên từ nghèo khó

Với số lượng 50 cặp giống ban đầu nuôi đạt hiệu quả, ông Ẩn nhân lên 100 cặp giống. Tới nay, ông Ẩn đã có trong tay tổng cộng hơn 500 cặp chim giống. Mỗi tháng ông đều xuất bán được 250 cặp chim bồ câu giống và thịt.

Nhờ việc nuôi chim bồ câu này gia đình ông Ẩn đã khá giả hơn rất nhiều; so với trước kia. Ông Hồ Văn Ẩn cho hay; “Chim bồ câu thịt hiện nay trên thị trường có giá bán là từ 80 nghìn đồng/cặp; loại chim giống là từ khoảng 250 nghìn đến 280 nghìn đồng/cặp. Cứ tính mỗi tháng đều xuất được 250 cặp chim thịt; thì tôi đã thu được hơn 15 triệu đồng; trừ đi các chi phí chăn nuôi khác thì sẽ còn lãi 10 triệu đồng/tháng. Nếu bán số lượng chim giống nhiều hơn thì lãi sẽ tăng lên. Mỗi năm mức lãi thu được đều sẽ tầm 200 triệu đến 300 triệu đông”

Nguồn: Kỹ thuật Nuôi trồng

Các chú ý về thức ăn khi chăm sóc bồ câu

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.