Tham khảo cách làm gà hấp hành nguyên con thơm ngon nức nở

mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Không khó để thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn hãy học ngay cách làm món gà nguyên con hấp hành sau đây nhé. Chắc hẳn, các thành viên trong gia đình sẽ thích hương vị mới lạ của món ăn này.

Gà – một loại gia cầm cung cấp thịt trắng, từ lâu đã gắn liền với nền nông nghiệp Việt Nam. Từ bao đời nay, món ngon từ gà đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhân dân ta. Gà luộc và hấp luôn là món được nhiều người yêu thích. Cách nấu gà với muối đơn giản giúp thịt ngọt hơn rất nhiều so với cách nấu gà truyền thống.

Để tiếp tục chế biến gà thành những món ăn ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà hấp hành. Đây là một món ăn nguội giống như gà nguội nhưng có hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng. Để không khiến độc giả tò mò, chúng tôi đã cùng nhau xắn tay vào bếp ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một con gà khoảng 1-1,5kg đã làm sạch lông và nội tạng.

Gà ta nuôi được 3-4 tháng thịt vẫn rất mềm thích hợp làm món này hơn gà già hoặc gà lâu năm.

Hành lá: khoảng 300 gram 1 quả dứa. Nhớ chọn những củ hành tươi, còn xanh.

Gừng: 1 củ

Hành tây: 2 củ vừa

Ngò tây: 1 nhánh nhỏ

Gia vị: 3-4 thìa cà phê rượu trắng, tiêu, nước mắm đường, hạt nêm, dầu ăn.

Hướng dẫn cách làm gà hấp hành nguyên con thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.
– Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
– Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.

Bước 2: Ướp thịt gà

– Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.

– Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
– Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Bước 3: Hấp gà

– Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.
Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau.
– Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.
– Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.
Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích mê!

Mẹo hay làm gà hấp hành thơm ngon đậm vị

– Nếu bạn không thích cách luộc gà ở trên, hãy cho gà vào nồi hấp và hấp trong 30 phút. Sau khi hấp chín, xé thịt gà thành từng miếng nhỏ hoặc lát mỏng rồi trộn với phần hành lá, ngò tây, hành tây, 2 thìa hạt nêm, 1 ít nước mắm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

-Với cách này, hương vị của thịt gà sẽ đậm đà hơn. Bạn không cần phải xát muối với chanh và tiêu.

– Bạn có thể trộn gà xé phay với cơm rang hoặc ăn với cơm trắng, gạo tẻ, đậu xanh.

Thành phẩm

– Thịt gà mềm, ngọt, nếm thấy hương vị vừa miệng và thơm mùi tiêu, hành. Da gà giòn, vàng bóng còn các phần thịt chín đều, không có chỗ nào bị đỏ.
– Hành lá xanh mướt, hành tây chín vừa. Bạn có thể dùng để ăn kèm với thịt gà rất hợp lý. Nếu không thích hành tây bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này vì hành lá mới là nguyên liệu chính yếu của món ăn.

Cách làm gà hấp hành nguyên con vô cùng đơn giản phải không nào. Món ăn tươi mát, không gây ngán lại rất phù hợp với nhiều kiểu ăn uống khác nhau.
Bạn có thể làm gà hấp hành để ăn trong bữa cơm gia đình hoặc dành cho bữa tiệc nhỏ, bữa cỗ để đãi khách. Những chuyến dã ngoại nếu có món ăn này cũng tuyệt vời làm sao!

Ăn thịt gà thường xuyên và đúng cách là cách tốt nhất để bạn thu nạp protein vào cơ thể, bảo vệ tim mạch và chống trầm cảm. Các chất dinh dưỡng trong thịt gà sẽ giúp người bình thường tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.

Trên đây là cách hấp gà ta nguyên con đơn giản mà hấp dẫn. Các món ăn từ gia cầm này không gây tăng trọng lượng và dễ chế biến nên các bà nội trợ hãy thường xuyên nấu món gà ngon cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công với món gà hấp hành thơm ngon!

Trích dẫn từ bigvn.blog
Phạm Ngân

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.