Salmonella gallinarum gây ra cho gà nguy hiểm ra sao?

mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Chăn nuôi là công việc đòi hỏi kinh nghiệm của người chăn nuôi trồng trọt. Những dấu hiệu của giống gà bị Salmonella gallinarum dịp cận tết. Đây là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra.

Thông tin chung về loại vi khuẩn Salmonella gallinarum

Bệnh thương hàn gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính hay mãn tính, chủ yếu gây bệnh trên gà mái và gà tây. Nguyên nhân gây bệnh là Salmonella gallinarum. Vi khuẩn này thường có một số kháng nguyên chung với S. pullorum nên hai vi khuẩn này thường có hiện tượng ngưng kết chéo.

Phương thức truyền lây từ Salmonella gallinarum

– Lây lan qua đường tiêu hóa như thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh.
– Lây nhiễm do nhốt chung gà bệnh.
– Lây nhiễm qua trứng do gà mẹ nhiễm bệnh, vi trùng từ buồng trứng xâm nhập vào phôi.
– Quan trọng nhất là lây nhiễm qua phân chứa mầm bệnh.

Triệu chứng

– Bệnh ở gà con: Do trứng bị nhiễm vi trùng thường hàn nên khi sinh gà con ốm yếu, ủ rũ, không ăn, tụ tập gần đèn sưởi ấm. Phần lớn gà bị sốt cao, tiêu chảy lúc đầu loãng thối vàng sau tiêu chảy trắng bạch. Phân dính bết vào hậu môn làm tắc hậu môn, bụng to dần rồi chết (thường chết vào ngày tuổi thứ 4- 5).
– Bệnh ở gà lớn: thường ở thể mãn tính, gà suy nhược, mào yếm nhợt nhạt, tiêu chảy thường xuyên phân màu xanh lục, một số bụng gà mái to, giảm đẻ trứng. Vỏ trứng xù xì, dính máu ở vỏ hay trong lòng đỏ.

Bệnh tích

– Gan, lách sưng to có nhiều điểm hoại tử trắng lấm tấm như đinh ghim.
– Phổi, tim, thành dạ dày, cơ màng bụng cũng có nhiều điểm hoại tử trắng xám nhạt.
– Màng ngoài tim dày đục chứa nhiều dịch rỉ vàng.
– Ruột viêm có các mảng trắng trên niêm mạc ruột, viêm khớp, lách sưng to, thận sung huyết đỏ. Dạ dày thức ăn bị cô động lại màu vàng.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Ri Từ A Đến Z

Gà lớn

– Da sậm màu gầy còm (do bại huyết), gan sưng có hoại tử màu trắng xám và vàng nhạt, túi mật to, ruột viêm đỏ, loét rộng.
– Viêm phúc mạc, viêm cơ tim, dịch hoàn có nốt hoại tử và có thể bị teo.
– Viêm buồng trứng, ống dẫn trứng, nang trứng méo mó dị hình và dễ vỡ ở ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng và tích lại bên trong xoang bụng chứa nhiều nước làm bụng xệ. Lòng đỏ trứng lưu lại ở gà con mới nở chết.

Xuất hiện bệnh ở gà con

Bệnh xuất hiện ở gà con là do sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong trứng sau khi trứng bị vấy nhiễm phân. Sự lây lan mầm bệnh này có thể cũng làm các nguồn protein động vật bị nhiễm vi khuẩn (thịt và bột xương,…). Các loài gặm nhấm cũng là nguồn chứa vi khuẩn gây ra bệnh phó thương hàn quan trọng.

Phòng, điều trị bệnh

– phòng bệnh: Đây là bệnh rất khó loại trừ được mầm bệnh. Cần loại thải ngay những con gà bị bệnh ngay khi mới phát hiện. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.
– Điều trị bệnh: Dùng kháng sinh thuộc nhóm: Amynoglucozit (Kanamycin, Gentamycin…). Kết hợp dùng thuốc trợ sức cho gà: B.comlex A, D, E, C; Electrolyte…

Xem thêm: Nguyên tắc sử dụng vắc-xin cho gia cầm

Lời kết

Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về loạiSalmonella gallinarum ảnh hưởng đến giống gà nuôi. Đang xuất hiện nhiều vào dịp cận Tết 2021. Điều trị có thể ngăn chặn phần nào nhưng không loại trừ hoàn toàn bệnh. Khi điều trị đúng cách, tỉ lệ chết sẽ giảm và hệ thống miễn dịch của gia cầm được hình thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *