Phương Pháp Chăn Nuôi Gà Bằng Thảo Dược

mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Chăn nuôi gà ta thả vườn bằng thảo dược là phương pháp chăn nuôi khá độc đáo, mang lại hiệu quả năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và an toàn cho người tiêu dùng. Mô hình không mới, được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng nhân rộng hiệu quả. Ðiển hình như ông Nguyễn Minh Lý ở tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tìm tòi và học hỏi phương pháp chăn nuôi hiệu quả

Nhờ phương thức nuôi này đã giúp ông Minh Lý giảm được chi phí sử dụng thuốc kháng sinh cũng như chi phí về nguốn thức ăn. Đã giúp mở ra hướng đi mới tiếp cận thị trường với những sản phẩm gà sạch, phù hợp nhu cầu người tiêu dùng hiện nay.

Ông Nguyễn Minh Lý đã bắt đầu nuôi gà từ năm 2000. Ông nuôi nhiều phương pháp như gà thả vườn, gà nuôi nhốt trong chuồng sử dụng nguồn cám công nghiệp làm thức ăn chính và dùng kháng sinh để phòng bệnh.

Tuy nhiên, ông nhận thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ làm gà chậm lớn. Khi bị bệnh gà thường hay dễ lây lan hơn và chuồng trại có nhiều mùi hôi… Đến giai đoạn năm 2016, khi phong trào nuôi gà thảo dược được nổi lên, ông Lý tìm hiểu thông tin, đi nhiều nơi có loại hình nuôi gà thảo dược để tham khảo, học hỏi và áp dụng theo.

Phương Pháp Chăn Nuôi Gà Bằng Thảo Dược

Đưa phương pháp nuôi gà bằng thảo dược vào chăn nuôi

Qua nhiều lần thử nghiệm thành công có, thất bại có. Nhưng với sự tìm tòi và nghiên cứu thì đầu năm 2018 ông Lý đã tìm ra công thức phối trộn phù hợp để đưa ra được quy trình nuôi gà bằng thảo dược.

Ông Minh Lý cho hay thảo dược ông đang sử dụng trong chăn nuôi là từ những loại thảo mộc: nghệ, gừng, tỏi, kinh giới, hoàng kỳ, tiêu, rau đắng, atiso, … tất cả được xay mịn sau đó trộn với cám, bột đậu nành, bột bắp, các chất acid amin theo hàm lượng từ 0,7 – 1%. Với mỗi kí thảo dược dùng phối trộn có giá thành rơi vào khoảng 120 nghìn đồng.

Cách cho ăn

Nuôi gà bằng thảo dược thì ông Lý sẽ cho gà ăn 2 – 3 lần một ngày, sử dụng liên tục trong 3 tháng đầu. Sau đó ngưng lại và chuyển qua sử dụng men vi sinh, những loại chất khoáng và vitamin bổ sung nhằm tăng sức đề kháng cho gà.

Với cách làm này của ông Lý thời gian nuôi từ khoảng 4,5 tháng – 7 tháng, hệ số chuyển đổi vẫn ở mức không quá cao (1 kg gà thịt khoảng 4 – 5 kg thức ăn). Bù lại thì gà lớn đều, tỷ lệ sống cao hơn, thịt gà cũng dai và mềm.

Những các lợi ích cực của phương pháp nuôi này

Theo ông Nguyễn Minh Lý; cách nuôi gà bằng phương pháp cho ăn thảo dược thì chuồng trại của ông cũng giảm hẳn mùi hôi. Gà nuôi hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn. Nhờ vậy mà đàn gà của gia đình ông Lý; đã không phải dùng đến thuốc kháng sinh thú y như trước nữa. Với các trường hợp gà có bệnh ông cũng sử dụng thảo dược để làm thuốc chữa bệnh cho gà( ngâm tỏi với rượu, dấm phòng bệnh cho gà tiêu chảy, hay các bệnh đường ruột…)

Đưa phương pháp nuôi gà bằng thảo dược vào chăn nuôi

Nguồn thu nhập ổn định từ nuôi gà bằng thảo dược

Từ năm 2018 đến nay trang trại của ông Lý áp dụng quy trình nuôi gà bằng thảo dược; hình thức cuốn chiếu trên diện tích chuồng trại là 5.000 m2. Mỗi năm ông xuất bán được 4 lứa khoảng 10 nghìn con gà thịt. Trong đó gà mái có trọng lượng tầm 2 kg/con, gà trống thì khoảng 2,7 kg/con. Số gà nhà ông nuôi đều được các nhà hàng ở thành phố Vũng Tàu đặt trước. Từ đó ông có nguồn đầu ra rất ổn định với giá bán từ 80 nghìn – 90 nghìn đồng/kg. Trừ đi chi phí, mỗi con gà thịt ông sẽ thu lãi khoảng 30 nghìn đồng. Tính ra mỗi năm sẽ thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Nguồn: nguoichannuoi

Những Loại Thức Ăn Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gà

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.