Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới

mất:3 phút, 38 giây để đọc.

Nông nghiệp hữu cơ có nhiều lợi thế để phát triển tại Lâm Đồng. Ngành nông nghiệp của tỉnh định hướng phát triển thị trường.  Tập trung phát triển chuỗi và mở những hợp đồng kinh tế lớn. Ở Lâm Đồng, những thuận lợi từ tự nhiên đến con người đã giúp nơi đây trở thành trọng điểm,

Lâm Đồng có nhiều lợi thế để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Suốt thời gian qua, nhiều loại nông sản của tỉnh đã chiếm phần lớn thị trường trong nước. Bên cạnh đó những sản phẩm chất lượng cao còn lấn ra thị trường quốc tế. Một cán bộ của tỉnh chia sẻ: “Dù ở thị trường nào, chất lượng nông sản vẫn là yếu tố chính để quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông thổ lộ: “Trong tương lai, người dân sẽ thay đổi tư duy trong việc lựa chọn đồ ăn, thức uống sạch. Ngoài đảm bảo tính ngon và chất dinh dưỡng. Họ sẽ hướng đến tiêu chí an toàn và vì thế, nông sản càng tự nhiên càng có giá trị kinh tế”.

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới
Lâm Đồng có nhiều lợi thế để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu tài nguyên đất của huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Ông Nguyễn Quốc Thắng kế thừa tinh hoa của người cha trong kinh nghiệm nuôi trồng. Tuy nhiên, vẫn khu vườn ấy, vẫn trồng những loại cây cũ nhưng với một phương thức khác. Điều này giúp ông tăng gấp 3 lần sản lượng nông sản hữu cơ.

Ông Thắng là một trong những nhà nông đầu phát triển mô hình trang trại tại xứ rau Đơn Dương. Năm 2007, khi từ “nông nghiệp hữu cơ” còn khá mới mẻ ở địa phương thì ông đã trồng 3.000m2 xà lách, ớt chuông và cà chua theo hữu cơ.

Đầu tư 100 triệu đồng cho mô hình những cái mà ông thu được không phải là nông sản “đẹp” mà là sự thất bại. Ông kể: “Hồi ấy tôi cải tạo chất lượng đất và làm vành đai rất kỹ. Nhưng do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sâu hại và bệnh rất nhiều. Nấm hại lá, bệnh phấn trắng lây lan nhanh và cây còi cọc rồi chết mà tôi cả thu được đồng nào”.

Thị trường tạo cơ hội phát triển sản phẩm hữu cơ tại Lâm Đồng

Thiệt hại nặng nhưng người nông dân này không từ bỏ và tiếp tục học hỏi. Ông bắt tay vào làm lại với một cách thức hoàn toàn mới. Năm 2008, vườn cây hữu cơ 3.000m2 của gia đình được kiểm soát bệnh dịch và sâu hại tốt hơn,

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới
Thị trường tạo cơ hội phát triển sản phẩm hữu cơ tại Lâm Đồng

“Một vấn đề lớn tôi gặp phải thời điểm đó chính là thị trường tiêu thụ. Giá thành sản xuất cao nên rau, quả chất lượng làm ra cũng phải bán với giá cao. Do vậy, người dân, doanh nghiệp không mua. Số nông sản ông làm ra biết để ăn, cho người thân, cho bạn bè sử dụng. Ông thậm chí chấp nhận bán với giá ngang rau ngoài chợ”. Nông dân Nguyễn Quốc Thắng bày tỏ.

Sau nhiều năm gắn bó, ông Thắng cũng tìm được thị trường tiêu thụ cho sản phẩm mình làm ra. Con đường phát triển rau quả hữu cơ ngày càng mở rộng hơn. Đến nay, gia đình ông đã nâng quy mô sản xuất lên 7,5ha. Bao gồm có 4,5ha rau thành phẩm, 3ha còn lại là vùng đệm và vườn ươm để cung cấp giống. Nguồn nông sản sạch từ nông trại của ông hiện đang được tiêu thụ bởi doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Là nông dân nhưng ông Thắng có trình độ ngoại ngữ, ông có thể làm việc cùng chuyên gia nước ngoài. Thỉnh thoảng, trang trại lại xuất hiện những chuyên gia người Nhật Bản, người Hàn Quốc hoặc người Mỹ. Trong số này có cả chủ những doanh nghiệp trong và ngoài nước, có cả những nông dân đi học hỏi kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.