Nông Nghiệp 4.0 Trong Thời Đại Tiến Bộ Của Khóa Học Kỹ Thuật

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Nông nghiệp 4.0, đây là một thuật ngữ được sử dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp. Những giải pháp này giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Với việc áp dụng Internet (Internet of Things – IoT) vào quá trình nuôi trồng. Điều này giúp nâng cao hiệu quả quản lý với diện tích lớn.

Nông Nghiệp 4.0 được áp dụng và quá trình chăn nuôi.

Nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng, các thiết bị được kết nối thâm nhập vào đời sống. Mọi khía cạnh đời sống, từ sức khỏe, giao thông đều được sử dụng Internet và công nghệ hiện đại.

IoT trong nông nghiệp giúp người dân nuôi trồng kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó còn giảm sự phụ thuộc vào những yếu tố khó đoán định như thời tiết. Ngoài ra còn giúp tối ưu hóa từng quá trình trong chuỗi sản xuất. .

Nông Nghiệp 4.0 Trong Thời Đại Tiến Bộ Của Khóa Học Kỹ Thuật
Nông Nghiệp 4.0 được áp dụng và quá trình chăn nuôi.

Để có thể theo dõi tình trạng của cây trồng, nông dân sẽ lắp các cảm biến cho từng cây. Từ đó xác định chính xác cần số lượng thuốc trừ sâu, phân bón cho tới khi thu hoạch.

Hai dịch bệnh lớn trong hai năm vừa qua là tả lợn châu Phi và Covid-19. Hai dịch bệnh này khiến vấn đề kiểm soát tới từng cá thể trở nên cần thiết hơn. Nếu có thể phát hiện sớm trường hợp bị nhiễm bệnh và cách ly, hậu quả đã không nghiêm trọng như bây giờ. Dưới sự ảnh hưởng trực tiếp của SARS-CoV-2, IoT trong nông nghiệp năm 2020 được dự báo tăng trưởng 10%, lên khoảng 5,6 tỷ USD trên toàn cầu.

Hầu hết những nước lớn trên thế giới, Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Điều này dẫn tới sự trì trệ trong chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra còn thiếu hụt nhiều lao động trình độ cao trong và ngoài nước.

“Theo dự đoán tình trạng này sẽ còn có thể kéo dài”, Viện Khoa học Sinh học, Môi dự báo. Thị trường nông nghiệp thông minh trong nước có thể tăng lên 6,2 tỷ USD vào năm 2021. Sau đó sẽ tăng trưởng gấp ba vào năm 2025 và đạt 15,3 tỷ USD.

Tại sao IoT giúp cải thiện năng suất canh tác nông nghiệp?

Thứ nhất, là một khối lượng dữ liệu lớn được thu thập bởi hệ thống cảm biến nông nghiệp thông minh. Chẳng hạn điều kiện thời tiết, tốc độ tăng trưởng từng vùng, sức khỏe gia súc đèo được cập nhật. Người chăn nuôi sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý.

Thứ hai, IoT hoạt động theo thời gian thực sẽ giúp người dân có thể đưa ra kế hoạch chi tiết. Người dân có thể theo dõi tình trạng thị trường. Nông dân sẽ tránh được việc bị tiểu thương ép giá với lý do như mất mùa, hàng kém chất lượng.

Nông Nghiệp 4.0 Trong Thời Đại Tiến Bộ Của Khóa Học Kỹ Thuật
Tại sao IoT giúp cải thiện năng suất canh tác nông nghiệp?

Thứ ba, năng suất lao động sẽ gia tăng nhiều lần so với làm nông nghiệp thủ công. Các giai đoạn tưới nước, bón phân, cho ăn đều được tự động hóa.

Thứ tư, chất lượng sản phẩm được giám sát từ lúc chưa thu hoạch. Dựa trên báo cáo của các năm, người dân có thể dễ dàng chọn thời điểm thu hoạch. Từ đó, nông dân sẽ có những sản phẩm đạt chất lượng cao về tiêu chuẩn sạch. Xa hơn đó là hướng đến việc xuất khẩu ra ngoài nước.

Cuối cùng, các chất thải trong quá trình chăn nuôi sẽ được tận dụng làm phân bón. Điều này tạo thành một quá trình khép kín. Chất thải đầu ra của nguồn này sẽ làm đầu vào của nguồn khác.

IoT mang lại rất nhiều ích lợi cho quá trình chăn nuôi. Đây chính là xu hướng của thời đại nông nghiệp 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.