Mô hình liên kết phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị ở Hải Dương

mất:5 phút, 40 giây để đọc.

Mô hình liên kết phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị đang từng bước hình thành ở tỉnh Hải Dương. Mô hình này giúp tái cơ cấu ngành chăn nuôi của tỉnh theo hướng phát triển bền vững.

Tối ưu hóa lợi nhuận

Hai ha đồi xanh mướt là nơi chăn thả 20.000 con gà của anh Phạm Đức Thắng (Phạm Đức Thắng) ở thôn Tân Tiến, phường Hoàng Tiến (Chí Linh). Khác với nhiều năm trước, bắt đầu từ năm nay, anh Thắng không còn phải lo đầu ra, bởi trang trại hiện đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất gà của Công ty CP Chế biến thực phẩm Viway.

Trái ngược với tình trạng thua lỗ, bẽ bàng của trại gà hiện nay, mức tiêu thụ của trại gà vẫn là 60.000 đồng / kg. Cứ 1.000 con gà anh Thắng cho thu lãi 20 – 25 triệu đồng. Sản xuất ổn định và có lãi nhưng không phải trang trại nào cũng đủ điều kiện tham gia chuỗi Viway.

Yêu cầu về quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt

Trang trại của anh Thắng phải đáp ứng nhiều yêu cầu về quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt do công ty cung cấp như diện tích, quy mô nuôi … con giống sạch bệnh, công ty cung cấp thức ăn đảm bảo chất lượng. Nguồn nước uống cho gà phải là nước giếng khoan sâu dưới đất.Một tháng trước khi xuất chuồng, người nuôi phải cho gà dừng dùng thuốc kháng sinh để bảo đảm chất lượng thịt.

Viway thành lập chuỗi liên kết giá trị gà đồi Chí Linh

Đầu năm 2020, Công ty Viway thành lập chuỗi liên kết giá trị gà đồi Chí Linh. Mặc dù có hàng trăm gia đình chăn nuôi; nhưng chỉ có chục gia đình đáp ứng quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt của công ty. Hàng tháng, công ty thu mua 30.000 con gà đồi từ các trang trại của chuỗi cửa hàng để sơ chế, chế biến. Ngoài thịt gà sống; sản phẩm chính của công ty là gà muối; vì hương vị đặc trưng và thời gian bảo quản lâu. Doanh nghiệp cung cấp 500 con gà sống và 300 con gà muối cho hệ thống siêu thị; và cửa hàng Vinmart và Vinmart + mỗi ngày.

Các cư dân liên kết với nhau tạo thành một chuỗi khép kín

Hiệp hội sản xuất gà và trứng thương mại Cẩm Đông cũng được hình thành bởi những người chăn nuôi nhỏ lẻ. Các cư dân liên kết với nhau tạo thành một chuỗi khép kín gồm 20 thành viên; thay vì mạnh ai nấy làm như trước đây. Để đảm bảo tái sản xuất an toàn và bán hết sản phẩm cho hội viên; hiệp hội đã xây dựng phương án sản xuất theo nhu cầu thị trường; và theo đơn đặt hàng cố định. Đặc biệt, hiệp hội đã gắn kết với doanh nghiệp để sản phẩm có đầu ra ổn định; chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Ông Đào Hữu Thuận, Hội trưởng Hiệp hội Chăn nuôi gà trứng thương phẩm Cẩm Đông cho biết: “Tất cả các trang trại hội viên đều đang áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật phòng dịch theo đúng quy định; và được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu trứng gà Cẩm Đông”.

Nhờ chất lượng trứng tốt; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; nên sản phẩm trứng gà của Hiệp hội Chăn nuôi gà trứng thương phẩm Cẩm Đông được người tiêu dùng đánh giá tốt. Nguồn hàng ổn định, hợp đồng rõ ràng; nên giá bán trứng của các thành viên cao hơn thị trường từ 200 – 300 đồng/quả. Mới đây, huyện Cẩm Giàng đã hoàn thành thủ tục trình UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm trứng gà Cẩm Đông đạt OCOP 4 sao.

Khuyến khích phát triển

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị khép kín tức là doanh nghiệp hoặc cá nhân bỏ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng chăn nuôi; hệ thống giết mổ và các cửa hàng kinh doanh tiêu thụ sản phẩm. Phương thức chăn nuôi theo chuỗi này giúp người nuôi hạn chế được rủi ro dịch bệnh; thị trường tiêu thụ ổn định; sản phẩm bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao. Chăn nuôi theo chuỗi giá trị đang được ngành nông nghiệp; và các địa phương khuyến khích phát triển.

Ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khẳng định: “Chăn nuôi theo chuỗi giá trị giúp mang lại tối đa lợi nhuận cho người nuôi; và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, an toàn. Nó phù hợp với xu hướng chăn nuôi hiện đại. Nếu làm tốt, các sản phẩm chăn nuôi này sẽ không chỉ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong nước; mà còn có thể vươn ra thế giới; và được nhiều người biết đến các sản phẩm chất lượng cao; giàu dinh dưỡng của Việt Nam”.

Thay đổi tư duy sản xuất, cùng tạo ra sản phẩm chất lượng

Hiệu quả đã rõ, nhưng để liên kết theo chuỗi giá trị cao; cả người nuôi và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy sản xuất; cùng nhau tạo ra sản phẩm chất lượng. Trên địa bàn tỉnh đang dần hình thành một số chuỗi chăn nuôi; nhưng nhiều chuỗi liên kết còn lỏng lẻo, hiệu quả chưa cao.

Để tổ chức lại ngành nông nghiệp hình thành chuỗi liên kết bền vững; UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Do đó, nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sẽ được hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng liên kết; 30% vốn đầu tư máy móc thiết bị xây dựng cơ sở hạ tầng; tổng mức hỗ trợ không quá 8 tỷ đồng/dự án.

Chú trọng nâng cao kiến ​​thức và năng lực của người chăn nuôi; từ đó tăng cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi; chuyển giao nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất; tái sản xuất có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Với những chính sách này, trong tương lai gần; ngành nông nghiệp sẽ có nhiều thay đổi lớn; hình thành chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm.

Trích dẫn từ Tapchigiacam.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.