Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Thịt 2021

mất:6 phút, 18 giây để đọc.

Gà nòi hay còn được gọi là gà chọi, gà đá. Cũng như nuôi các loại gà khác bà con cần nắm bắt được những kỹ thuật nuôi gà nói chung và gà nòi thịt nói riêng để chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

Đây là giống gà chân cao, ít lông, mở và chân màu chì, cổ cao mà kép, mắt đen và có vòng đỏ, da và thịt màu đỏ, thịt chắc, dai ngon và thơm hơn. Hiện nay gà nòi không chỉ nuôi làm thịt mà còn được bà con nuôi làm cảnh. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài kỹ thuật nuôi gà nòi lấy thịt chí tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé!.

Mô hình nuôi gà nòi thịt

Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Thịt 2021

Tương tự với kỹ thuật nuôi các loại gà thương phẩm khác, trước khi bước vào tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà nòi thịt thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số lưu ý khi tiến hành nuôi loại gà này nhé!

Chọn giống:

 • Đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà nòi thịt thì bà con cần đặc biệt chú ý đến khâu chọn giống.
 • Chọn gà nòi nuôi lấy thịt bà con không nên chọn nuôi những loại gà thuần chủng vì gà nòi thuần chủng có đặc tính rất hung hăng, gà chủ yếu nặng xương vì vậy rất ít thịt.
 • Để gà nòi lấy thịt có chất lượng ngon mà nhiều thịt lại dễ nuôi thì bà con nên chọn giống gà nòi lai gà ta.
 • Giống gà nòi lai này có sức đề kháng rất tốt, nhanh lớn, trọng lượng lúc xuất chuồng khoảng 1,5 – 1,8 kg.
 • Để tạo được giống gà lai tốt thì bà con phải chọn được những giống gà bố mẹ tốt, khỏe mạnh, đẹp mã. Đây là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà nòi thịt.

Kỹ thuật nuôi gà nòi thịt bằng phương pháp chuồng trại

 • Cũng giống nuôi các loại gà khác, thì kỹ thuật nuôi gà nòi thương phẩm thì bà con phải nhớ một điều rằng là bà con không được thả ngay ra vườ. Mà hãy nuôi gà trong lồng ú với nhiệt độ phù hợp, bật bóng điện 24/24.
 • Lưu ý mặc dù đã lai gà ta nhưng gà nòi vẫn rất thích đá, cắn nhau vì vậy mật độ nuôi cũng nên hạn chế. Cho gà uống nước có pha chút vitmin c cho gà có sức đề kháng trong những ngày đầu con non nớt.
 • Một điều cần lưu ý nữa trong kỹ thuật nuôi gà nòi thịt đó là bà con không nên bỏ qua việc phòng bệnh cho gà bằng những loại vắc xin. Vắc xin nên tiêm, cho uống hay nhỏ định kỳ theo lịch. Thời gian úm gà khoảng 3 tuần. Sau đó bà con có thể thả dần ra môi trường nhưng thả từ từ tăng thời gian lên theo tùng ngày để gà thích nghi với môi trường.
 • Đối với gà thịt: Khi gà đã cứng cáp thì bà con nên thả ra ngoài vườn. Loại gà nòi lai vốn không thích nuôi nhốt nên để gà nhanh lớn bà con nên có một khoảng không gian rộng cho gà hoạt động. Gà nòi thịt chủ yếu ăn ngô (bắp) và các loại ngũ cốc khác. Ăn ngô thịt gà sẽ đỏ trông rất đẹp và ngon thịt.

Xem Thêm: Thị trường thịt và trứng gia cầm trên toàn cầu sẽ thay đổi khi dân số tăng?

Một vài lưu ý cho bà con

Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Thịt 2021

 • Hiện nay khi tiến hành nuôi gà nòi thịt trong mô hình nuôi gà nòi lai bán chăn thả là thu được hiểu quả nhất. Vì nếu trong mô hình nuôi nhốt hoàn toàn thì không phù họp với đặc điểm của loại gà này.
 • Giống gà này ưa tự do vận động mặt khác chúng lại rất hung hăng nên nếu nuôi nhót hoàn toàn gà sẽ đá, mổ nhau và ảnh hưởng đến chất lượng nuôi cũng như chất lượng đàn.
 • Ngược lại, nếu nuôi trong mô hình thả hoàn toàn thì bà con sẽ không kiểm soát được dịch bệnh, không kiểm soát được số lượng đàn. Vì vậy mà mô hình bán chăn thả vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những mô hình kể trên.
 • Khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà nòi làm thương phẩm cho mô hình nuôi bán chăn thả bà con cũng phải chú ý đến chuồng nuôi. Chuồng nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột để khử trùng phòng dịch bệnh phát sinh.
 • Máng ăn và uống cũng phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Bà con nhớ không cho gà uống nước bị ô nhiễm; mà luôn phải đảm bảo cung cấp nước sạch cho gà.
 • Trong mô hình nuôi bán chăn thả nếu không chăm sóc kỹ gà dễ mắc một số bệnh như dịch tả, cầu trùng, hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là phòng ngừa bằng vắc xin ngay từ những ngày tuổi đầu.

Kỹ thuật nuôi gà nòi thịt bằng phương pháp thả vườn.

Trong kỹ thuật nuôi gà nòi; thì bà con cũng cần đặc biệt chú ý đến đặc tính của loài gà này. Vì chúng ưa vận động nên chất lượng thịt gà tương đối săn chắc và ngon. Gà lúc trưởng thành có trọng lượng lên đến 3 -4 kg/con với gà trống; và gà mái là 2,0 – 2,5 kg.

Chuồng nuôi:

 • Bạn nên xây chuồng nuôi ở những khu đất cao ráo, thoáng mát, xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Sàn chuồng làm bằng vật liệu tre nứa hoặc lưới thép nhưng phải cao hơn mặt đất khoảng 0,5 m.  Khu vườn để thả gà phải đảm bảo 1m/ 1 con.

Phòng bệnh:

Nuôi gà chọi

 • Để nuôi gà nòi thịt sao cho đạt được hiệu quả; thì bà con cũng cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh cho gà

Đó là sau 24 giờ kể từ khi nở cho gà ăn và bắt đầu cho uống vắc xin; sáng bổ sung Becomlex, men vi sinh; chiều cho uống kháng sinh thành phần Amoxilin hoặc ampicillin. Phòng  bệnh Newcaste, gumboro, đậu gà theo lịch tiêm phòng vắc xin. Phòng hen vào ngày thú 2, thứ 4 , thứ 24 và ngày thứ 28 cho gà nòi.

Một số bệnh thường gặp:

 • Bệnh Newcatstle: Triệu chứng là gà bỏ ăn, diều phình tỏ, đi ỉa có máu; đầu gà nghẻo sang một bên, liệt chân, đầu mỏ gục xuống, gà mất thăng bàng.
 • Bệnh gumboro lông xù, mát mờ, dáng đi run rẩy, phân tiêu chảy màu trắng loãng.
 • Bệnh  đậu gà: Gà tự nhiên khó thở, mỏ há; thở khò khè từng cơn, mào tím ngắt, niêm mạc có nhiều chấm đỏ.
 • Bệnh này gà chết sau vài giờ. Cúm gia cầm: biểu hiện gà sốt cao, chảy nước mắt; lông xù, phù đầu và mắt, da tím tái, chân xuất huyết, chảy nước dãi,  mào và yếm tím tái…

Ngoài những kiến thức chuyên ngành trên bà con cũng có thể tìm hiểu thêm; và nhờ trung tâm khuyến nông tư vấn; về kỹ thuật nuôi gà nòi thịt để chăn nuôi một cách hiệu quả nhất; và đạt được kinh tế cao. Chúc bà con luôn thành công nhé!

Theo Phạm Ngân_Tổng Hợp

Trích dẫn: Nguồn Tổng Hợp

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.