Kỹ Thuật Lựa Chọn Giống Gà Tốt Cho Nhà Nông

mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Việc lựa chọn giống gà tốt, có tiêu chí kĩ càng là khâu đầu tiên cũng là khâu quyết định thành bại của người chăn nuôi ở đợt nuôi đó. Người chăn nuôi muốn làm giàu bền vững thì nên có kinh nghiệm về lựa chọn được con giống chất lượng. xxe.com.vn hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một số cách chọn ra được giống gà tốt để nuôi

Quan sát các biểu hiện bên ngoài

Có rất nhiều cách để xem xem giống gà đó có đạt chất lượng hay không. Cách thường được sử dụng nhất là quan sát gà từ bên ngoài thông qua hình dáng để đoán

Mắt của gà sáng

Tiêu chuẩn đầu tiên cho việc chọn con giống phải kể đến là mắt phải sáng, lúc cầm gà lên thấy có mắt sáng. Đây thường là biểu hiện của những chú gà có sức khỏe tốt, có khả năng chống chịu bệnh tật, có thể tự kiếm mồi và phát triển tự nhiên.

Kỹ Thuật Lựa Chọn Giống Gà Tốt Cho Nhà Nông

Mỏ gà đều nhau

Xem xét mỏ gà là một tiêu chuẩn cũng cần chú ý khi quan sát giống vì mỏ là nơi bắt đầu cho dinh dưỡng của gà. Gà có mỏ tốt thì mới ăn được nhiều, ăn khỏe, từ đó mới mau lớn và đẹp gà được. Tránh chọn phải những giống gà mỏ bị vẹo hay bị dị tật.

Kiểm tra lông cánh của gà

Gà con mà có lông càng xốp, mượt thì đồng nghĩa là gà mẹ đã thực hiện tốt vai trò trong việc ấp trứng. Ấp đều, đúng nhiệt độ cho trứng và chăm sóc cũng như cung cấp chất dinh dưỡng tốt nên đàn gà con mới có lông mượt. Ngoài ra nếu gà con có lông cánh phát triển quá dài là dấu hiệu của gà nở sớm hoặc đã được để nhiều hơn một ngày ở nơi sản xuất.

Kiểm tra chân của gà

Chân gà phải đứng vững, mập mạp, không bị dị tật và có thể đi lại bình thường, chạy nhảy. Người chăn nuôi cũng không nên loại bỏ các dấu hiệu như: chân choãi, bị lệch khớp xương, khớp chân bị tụ máu, …

Kiểm tra phần rốn gà

Rất nhiều người chăn nuôi đã bị thiệt hại do không biết phải kiểm tra rốn gà giống. Rốn gà là bộ phận rất dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn. Giống gà tốt là những con có rốn kín, lành lặn. Đối với các trường hợp gà bị hở rốn, còn dây rốn, loét rốn hay rốn đen, … đều cần phải loại bỏ.

Xem xét các yếu tố thể trạng khác

Sau khi quan sát gà đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về hình dáng thì bây giờ cần xem xét thêm những yếu tố thể trạng khác để quyết định được giống gà có tốt hay là không.

Cân nặng tiêu chuẩn

Gà giống đạt tiêu chuẩn khi ở 1 ngày tuổi sẽ có cân nặng nằm trong khoảng:

  • Gà ri lai sẽ ở mức từ 30-34g
  • Gà ta lai sẽ có cân nặng là 32-36g
  • Gà trắng, gà màu sẽ là 34-39g

Phản xạ của gà

Bạn hãy đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu như gà có thể đứng dậy được trong tầm khoảng 3 giây thì đây là dấu hiệu cho thấy gà khỏe mạnh, phản xạ tốt. Còn trong vòng tầm 10 giây là gà đạt tiêu chuẩn yêu cầu. Nếu qua sau 10 giây vẫn không dậy được thì đây là gà giống có phản xạ kém và sức khỏe không tốt.

Lựa Chọn Giống Gà Tốt

Gen quý

Người chăn nuôi chỉ biết đến các giống gà: gà ta, gà ri, gà chọi, gà đông tảo lai, gà chọi lai. Đây là những giống gà có sẵn nhưng ít được biết đến công thức lai tạo giống, hay chất lượng thịt từ giống đó sẽ như thế nào, giá bán ra thị trường sau khi nuôi sẽ được bao nhiêu, mức ổn định đầu ra của giống gà.

Theo dõi mức độ phát triển của gà trong 1 tuần đầu

Thông thường nếu giống gà khỏe mạnh và sinh trưởng tốt; thì cân nặng ở giai đoạn từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10; sẽ gấp 4 – 4,5 lần cân nặng lúc gà mới sinh.

Nguồn: Trại giống Thu Hà

Có nên chọn nuôi gà Tam Hoàng không? Giá gà có cao không?

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.