Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con

mất:3 phút, 46 giây để đọc.

Giai đoạn chăn nuôi vịt con (còn gọi là gột vịt) kéo dài từ 25 ngày – 30 ngày, tính từ lúc vịt mới nở đến khi chúng đã ăn thành thạo được thóc. Vậy suốt giai đoạn này cần có kỹ thuật chăn nuôi vịt con ra sao để chúng có thể phát triển tốt?

Nguồn thức ăn và cách cho ăn

Vịt giai đoạn từ 1 ngày – 3 ngày tuổi

Ở giai đoạn này vịt con chưa cần được cho ăn vì trong bụng vịt mới nở vẫn còn dự trữ được một phần lòng đỏ, đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Nếu cho vịt con ăn quá sớm, thì chất lòng đỏ sẽ bị tiêu chậm hay tiêu không hết. Điều này không có lợi cho sức khỏe của vịt.

Đến ngày thứ 3 hãy tập cho vịt con ăn cơm hoặc cơm trộn ngô mảnh được nấu chín kỹ để giúp chúng dễ tiêu hóa (với khoảng 3kg – 4 kg gạo cho 100 con vịt/ngày). Trải cót, vải nilon rãi đều thức ăn lên trên, để vịt con khỏi chen chúc.

Từ giai đoạn ngày thứ 4 – ngày thứ 10

Đến giai đoạn này nên tập cho vịt ăn thức ăn động vật (mồi), chủ yếu là từ xác động vật thiên nhiên. Ôc thì cần luộc chín, đập nát rồi khêu lấy thịt. Cá con, tôm tép thì băm nhỏ

Cũng nên tập cho vịt ăn thêm rau xanh băm nhỏ. Tránh để vịt con ăn quá nhiều mồi chúng rất có thể bị bội thực.

Về dạng thức ăn bột, ngoài cơm thì có thể dùng thêm ngô mảnh hoặc cám gạo đã nấu chín.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con

Từ giai đoạn 11 ngày – 16 ngày

Ở giai đoạn này nên thay dần cơm hay ngô nấu chín bằng gạo, tấm hay là ngô ngâm nước. Có trộn thêm cám sống cùng ít rau xanh.

Lúc này vịt đã có thể ăn tăng thêm protein động vật, với mức ở khoảng 1/3 tổng lượng thức ăn.

Từ 17 ngày trở đi thì bắt đầu tập cho vịt ăn thóc, từ lượng ít đến nhiều. Thóc nên luộc kỹ để cho hạt nở bung và cho vịt ăn tăng dần từ 1/4 – 1/3 lượng thóc luộc. Khi vịt đã được 20 ngày tuổi, không ăn gạo ngô mà thay dần bằng loại thóc sống, tạo điều kiện để lùa vịt ra ruộng lúa nhặt và ăn thóc rơi rụng sau vụ gặt.

Ngoài thóc, cũng nên cho vịt con ăn thêm lương thực khác như ngô, khoai … nhớ băm thật nhỏ và có thêm các loại như tấm, cám, rau xanh, bí đỏ, đu đủ…

 

Cách chăm sóc và chăn thả vịt con

Vịt con còn nhỏ và yếu nên cần nhiệt độ thích hợp

Trời rét thì nên sưởi ấm cho vịt con bằng bóng đèn (hay lò sưởi). Chuồng vịt cần được che chắn kín gió phía hướng đông bắc. Từ ngày thứ 3 thì nên đổ nước xâm xấp ở chỗ sâu trũng cho vịt tập lội và làm quen với nước. Sau đó, thả vịt ra ao nước sạch cho chúng tắm táp chừng khoảng 15 phút. Vịt con nên cho tắm khi trời còn ấm để tránh trường hợp chúng bị cảm lạnh.

Sau giai đoạn 10 ngày tuổi, nên thả chăn vịt ở đồng gần, để chúng tập kiếm mồi. Đến lúc vịt được 20 ngày tuổi, có thể chăn thả ở đồng xa. Nhưng nếu nơi chăn thả quá xa thì cần phải gánh vịt, không nên lùa ép sẽ làm vịt con bị mệt. Nên quan sát từng con để kịp thời nhặt các con còn yếu không theo kịp đàn.

Cho vịt ăn theo bữa và đúng giờ

Lúc vịt còn bé thì một ngày ăn 4 đến 5 bữa, cách đều nhau, trong đó phải có bữa trễ lúc 9 giờ -10 giờ tối. Từ giai đoạn 10 ngày trở đi, cho vịt ăn ngày 3 bữa. Sau khi ăn được uống nước sạch, nghỉ ngơi nơi khô ráo, thoáng mát. Tuần lễ đầu mới sinh thì cho vịt con uống nước tỏi giúp vịt ăn dễ tiêu hơn và tăng thêm khả năng phòng bệnh khi thời tiết bị thay đổi.

Nguồn: Khoa học cho nhà nông

 

Gà Bị Thiếu Nước Vào Mùa Nóng [Cần Lưu Ý]

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.