Kỹ thuật chăn nuôi gà sạch hiệu quả giúp nhà nông làm giàu nhanh chóng (2)

mất:4 phút, 28 giây để đọc.

Mật độ nuôi gà sạch

Trong giai đoạn quây úm, mật độ phù hợp từ 60 con/m2, rất phù hợp cho việc chăm sóc và tiêm phòng. Sơ đồ bố trí trong quây úm nên được thiết kế: Máng ăn và máng uống được xếp xen kẽ với nhau, đặt viền trong của quây úm, tránh bị đổ thức ăn. nước uống.

Mật độ nuôi gà sạch

Trong giai đoạn chăn nuôi gà theo hướng sinh học, thì mật độ gà thả nên từ 5 – 7con/m2, với diện tích sân chơi nên gấp đôi hoặc gấp rưỡi chuồng gà. Trung bình mỗi chuồng gà từ 600 – 1200 con/chuồng là phù hợp với diện tích 100 – 200m2/chuồng.

Thức ăn cho gà chăn nuôi sinh học 

Thức ăn cho gà chiếm tới 70% chi phí chăn nuôi. Tính toán lượng thức ăn vừa đủ và phù hợp, sử dụng trong ngày đảm bảo được lượng thức ăn tươi ngon, sạch, không bị ôi thiu.

Các loại thức ăn thô xanh hoặc phụ phẩm nông nghiệp là một trong những nguồn thức ăn cần thiết và quan trọng trong khẩu phần chăn nuôi gà sinh học. Các nguyên liệu này cần được băm nhỏ để gà có thể dễ dàng tiêu thụ thức ăn nhanh hơn. Máy băm nghiền đa năng sẽ hỗ trợ bà con trong quá trình băm nghiền nguyên liệu, giảm thiểu thời gian chuẩn bị thức ăn, tiết kiệm công sức lao động trong chăn nuôi quy mô lớn.

Trong chăn nuôi gà theo hướng sinh học, bạn không thể bỏ qua nguồn thức ăn từ trùn quế (giun quế) bởi giun quế mang lại một nguồn dinh dưỡng dồi dào trong khẩu phần ăn cho gà đặc biệt gà chăn nuôi theo hướng sinh học, gà sạch. Cụ thể cách chăn nuôi giun quế được hướng dẫn chi tiết trong bài tiếp theo Tại Đây!

Thức ăn – Nuôi gà trong mô hình nuô gà sạch

Thức ăn cho gà chăn nuôi sinh học 

Với những nguồn nguyên liệu sẵn có tại gia đình hoặc địa phương, bà con có thể tham khảo công thức cụ thể như sau:

Sau quá trình băm nghiền thức ăn, bà con nên sử dụng máy trộn thức ăn 3A. Với thiết kế cánh trộn chắc khỏe, buồng trộn rộng có thể đảo trộn khối lượng nguyên liệu lớn và đồng đều, giảm thiểu sức lao động, đồng thời tăng chất lượng, tăng tính ngon miệng của  thức ăn cho gà, giúp đàn gà hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn.

Hỗn hợp thức ăn sau khi được nghiền, còn có thể tạo thành cám viên bằng cách dùng máy ép cám viên thức ăn, bởi cám viên mang lại tính ngon miệng do đó gà hấp thụ toàn bộ lượng thức ăn. Khẩu phần cám viên tự sản xuất này đảm bảo về chất lượng và tiết kiệm chi phí hơn sử dụng cám công nghiệp trên thị trường hiện nay. Hãng 3A đang cung cấp các dòng máy hỗ trợ đắc lực trong chăn nuôi cho bà con, phải kể đến:

Vệ sinh và phòng bệnh

Trong chăn nuôi gà sạch yếu tố quan trọng nhất là khâu vệ sinh và phòng bệnh rất quan trọng. Nó quyết định chất lượng của thịt gà.

Máng ăn được thiết kế chống bới chuyên dụng tránh lãng phí cám. Đồng thời hạn chế nguồn gây bệnh cho gà; bởi trong giai đoạn sau 7 ngày tuổi, gà có tập tính bới thức ăn.

Nước uống cần đảm bảo vệ sinh, sử dụng máng uống tự động để nguồn nước được thay luân phiên và chủ động nguồn nước cho gà không bị thiếu. Định kỳ 5 – 7 ngày cho gà uống nước có pha điện giải và thuốc bổ B Complex vào các buổi sáng sớm để gà được khỏe mạnh.

Phòng bệnh – Quy trình nuôi gà sạch

Phòng bệnh - Quy trình nuôi gà sạch

Chăn nuôi sinh học bằng chế phẩm sinh học; bằng cách sử dụng các chế phẩm EM không những làm giảm mùi hôi chuồng trại; cân bằng hệ vi sinh vật trong môi trường chăn nuôi. Xử lý phân động vật thành phân hữu cơ sinh học; hạn chế và ngăn chặn sự phát triển bệnh tật và dịch bệnh… bằng cách pha vào nước uống hoặc thức ăn trực tiếp cho gà, hoặc phun chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời tạo nền đệm lót an toàn cho gà; bằng cách rải đều chế phẩm lên bề mặt sàn chuồng đã được lớp 1 lót độn chuồng như; trấu, xơ dừa; bã mùn cưa… dày khoảng 3 – 7cm phụ thuộc vào giai đoạn chăn nuôi gà.

Trên đây là toàn bộ những quy trình chăn nuôi gà sạch; đem lại hiệu quả cao, nâng cao đời sống cho bà con. Nhìn chung, để có thể chăn nuôi gà sạch một cách hiệu quả cao với một quy mô lớn; bà con cần có sự hỗ trợ đắc lực về kiến thức; chuyên môn chăn nuôi gà; cũng như các thiết bị máy móc giúp bà con có thể tiết kiệm thời gian; chi phí đầu tư, công sức. Chúc bà con thành công với mô hình chăn nuôi gà sạch hiệu quả này.

Xem Thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gà sạch hiệu quả giúp nhà nông làm giàu nhanh chóng (1).

Theo NP-Tổng Hợp

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.