Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Ri Từ A Đến Z Phân (2)

mất:5 phút, 54 giây để đọc.

Kỹ Thuật – Cách Chăn Sóc gà Ri Cho Năng Suất Cao

Kỹ Thuật - Cách Chăn Sóc gà Ri Cho Năng Suất Cao

Chọn gà ri giống

Khâu chọn giống chính là một trong những yếu tố khởi đầu quan trọng nhất. Nó quyết định đến toàn bộ hiệu quả kinh tế của đàn gà về sau.

Do đó, bà con cũng cần đặc biệt lưu ý và lựa chọn giống kĩ càng trước khi nuôi. Khi chọn giống, bà con cũng nên chú ý chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mịn, không hở rốn, chân to khỏe, da săn.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên lựa chọn những trang trại, cơ sở cung cấp gà ri giống UY Tín – Chất Lượng. Vì tại những cơ sở lớn thì gà con sẽ được chăm sóc, tuyển chọn và tiêm vacxin phòng bệnh từ lúc mới nở nên sẽ đảm bảo chất lượng hơn khi bạn mua ngoài thị trường trôi nổi.

Chuồng trại – Nuôi gà Ri

Chuồng gà có rất nhiều cách thiết kế và xây dựng. Tùy vào vị trí và không gian mà bà con có thể tham khảo ý kiến của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc đơn vị cung cấp giống để xây dựng chuồng nuôi một cách hợp lý. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm cần bạn phải chú ý sau đây:

 • Chuồng phải đặt ở những khô ráo, thoáng mát vì ẩm ướt sẽ dễ sinh bệnh
 • Mái che và vách chuồng cần đảm bảo sao cho không bị mưa tạt hoặc nắng hắt, nếu mái bằng tôn thì phải phun nước để giảm nhiệt độ (Nên sử dụng tôn lạnh để làm chuồng).
 • Đặt máng ăn và máng uống có lưới bọc để tránh rơi vãi thức ăn và thức ăn dính vào gà
 • Đối với chuồng nuôi gà con thì cần có đèn sưởi được điều chỉnh nhiệt hợp lý (nếu cả đàn chụm vào thì nhiệt đang thấp, nếu cả đàn tản ra, há mỏ thì nhiệt quá cao).

Thức ăn cho gà ri

Gà ri con mới mua về bà con chỉ nên cho ăn những loại thức ăn nghiền nhỏ như tấm, cám… Sau 1 tuần thì có thể cho gà tập ăn thức ăn hỗn hợp. Trong thức ăn, bà còn cũng cần lưu ý bổ sung các loại khoáng và kháng sinh như Amoxyfen, Tylanvit C…

Gà ri thuần chủng rất dễ nuôi và có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Mô hình nuôi gà ri bán tự nhiên (phổ biến nhất hiện nay) thì gà có thể tự tìm thức ăn nhưng bà con vẫn phải bổ sung thêm những nguồn thức ăn tại máng đặt nơi râm mát. Đặc biệt là tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn có dấu hiệu mốc hoặc để lâu….

Hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng để quyết định năng suất của đàn gà cần có chế độ dinh dưỡng riêng:

 • 40 – 60 ngày tuổi: Bà con cho gà ăn hỗn hợp CP 311 hoặc Proconco trộn 20-30% bột ngô và thóc. Bà con cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin.
 • 61 ngày tuổi trở lên: hỗn hợp thức ăn khuyến nghị gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau củ, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

Với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý thì đàn gà sẽ cho năng suất cao nhất và rất ít bệnh dịch xảy ra.

Chăm sóc và phòng bệnh

chuồng trại nuôi gà Ri

Vệ sinh chuồng trại

Để đàn gà ri phát triển tốt nhất thì khâu vệ sinh chiếm vai trò rất quan trọng. Bà con cần tiến hành rửa dọn chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống và đèn sưởi, thay thức ăn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

Tiêm phòng đúng và đủ

Bà con cần tiêm phòng cho đàn gà ri theo lịch trình khuyến nghị như bảng sau:

STT Ngày tuổi của gà Tên thuốc Cách dùng
1 1-    3 Kháng sinh: Amoxyfen… Uống
2 4 Newcastle lần 1 Nhỏ mắt, mũi
3 7 Gumboro lần 1 Uống
4 10 Đậu gà Tiêm cánh
5 11-13 Cầu trùng Uống
6 15 Cúm Tiêm cổ
7 21 Newcastle lần 2 Nhỏ mắt, mũi
8 22 Cầu trùng Uống
9 28 Gumboro lần 2 Uống
10 42 Tẩy giun Uống
11 60 Newcastle lần 3 Tiêm

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Ri Từ A Đến Z Phân (1).

Trang trại bán gà ri giống trên cả nước

Khu vực miền Bắc

Trang trại Hạt Thóc Vàng Việt Nam

 • Địa chỉ: số 55A, ngõ Lương Sử A, Quốc Tử Giám, Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900.545483
 • Trang trại Hạt Thóc Vàng đi vào hoạt động từ cuối năm 2011 với hệ thống đại lý và cơ sở cung cấp con giống chất lượng cao trên toàn quốc. Đặc biệt là gà ri giống thuần chủng chất lượng cao. Trang trại hỗ trợ bà con kĩ thuật nuôi cũng như tư vấn xây dựng mô hình phù hợp nhất với từng khu vực cụ thể.

Khu vực miền Trung

Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư

 • Địa chỉ: thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, Tuy Phước, Bình Định
 • Số điện thoại: 0563.633040
 • Trại gà Minh Dư được mệnh danh là “vua gà ta” miền Trung với công suất 15000 con giống các loại/ngày trong đó có gà ri thuần chủng chất lượng cao. Gà ri giống được nuôi và ấp trong mô hình khép kín nên đảm bảo cách li dịch bệnh. Bên cạnh đó là nhiều năm kinh nghiệm tuyển chọn giống nên trại Minh Dư luôn cung cấp những lứa gà ri chất lượng rất tốt cho bà con.

Công ty Giống gia cầm Quang Thi

 • Địa chỉ: 5/5 đường TX4, phường Thạnh Xuân, quận 12, tpHCM
 • Số điện thoại: 0987.008.124 hoặc 0932.544.179
 • Công ty Quang Thi là đơn vị cung cấp giống vật nuôi và thuốc thú y nổi tiếng tại miền Trung và miền Nam. Trong đó, gà ri thuần chủng của trại Quang Thi được đánh giá rất cao. Bà con khi mua gà ri giống tại đây sẽ được hỗ trợ kĩ thuật nuôi và tư vấn chi tiết để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Kết luận

Gà ri tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt cao vượt trội hơn so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác. Đặc điểm này khiến nhiều người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới giống gà bản địa này, thay vì các giống gà lai, được nuôi theo hướng công nghiệp như hiện nay. Do đó, mô hình nuôi gà ri hứa hẹn đầy tiềm năng và bền vững trong năm 2021 này nó sẽ đánh dấu một cộc mốc trong lĩnh vực chăn nuôi.

Theo Phạm Ngân – Tổng Hợp

Trích dẫn: webnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *