Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Ri Từ A Đến Z Phân (1)

mất:4 phút, 53 giây để đọc.

Những nét chung của giống gà ri thuần chủng

Những nét chung của giống gà ri thuần chủng

Gà ri là một trong những giống gà nội địa phổ biến nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây. Thịt gà ri giàu dinh dưỡng, ngon, săn chắc, chất lượng vượt trội hơn so với các giống gà thương phẩm khác nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy mô hình nuôi gà ri đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con những đặc điểm của giống gà ri thuần chủng, cung như kỹ thuật nuôi gà ri và cách chăn sóc gà ri sao cho năng suất cao nhất.

Đặc điểm của gà ri thuần chủng

Gà ri là một trong những giống gà đã được thuần hóa từ rất lâu đời và đã được nuôi rộng khắp trên hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Đây được coi là một trong những giống gà được đánh giá rất cao về chất lượng thịt cũng như trứng, thịt gà ri săn chắc, thơm, sợi thịt nhỏ mịn.

Xét về đặc điểm ngoại hình của gà ri thuần chủng có màu lông rất đa dạng. Cụ thể như sau:

  • Gà ri mái chủ yếu có màu lông vàng đốm nâu, đen.
  • Gà trống có lông đỏ thẫm, đầu và đuôi thì lông màu đen ánh xanh.
  • Da gà ri thuần chủng thường có màu vàng hoặc vàng trắng, phần chân gà có hai hàng vẩy màu vàng xen vàng đỏ.

Đối với gà mái trưởng thành 1 năm tuổi nặng từ 1.2 – 1.6kg và bắt đầu đẻ khi được 5 tháng tuổi. Chính vì năng suất đẻ của gà ri cũng khá cao với 100 – 120 trứng/năm nên được nhiều bà con lựa chọn, và theo từng đợt 15-20 quả, trứng màu trắng hoặc trắng hồng, có khối lượng 40 – 45g/quả. Còn đối với gà ri trống 1 năm tuổi nặng khoảng 1.6 – 2kg và tập gáy từ khi 3 tháng tuổi.

Vậy thị trường và giá gà ri hiện nay là bao nhiêu?

Những nét chung của giống gà ri thuần chủng

Trong vòng 10 năm trở lại đây, hàng loạt giống gà mới đã được bà con đưa vào môi trường nuôi thương phẩm, đã có lúc những giống vật nuôi bản địa như gà ri tưởng chừng như đã bị đánh bật khỏi thị trường. Tuy nhiên, sau một thời gian bị áp đảo, thị trường gà ri đang dần khởi sắc trở lại với những dấu hiệu hết sức tích cực.

Hiện nay giá gà ri có thể nói đã hồi phục và đang ở mức khá cao. Sau khoảng 4 tháng nuôi. Gà ri có thể xuất chuồng với giá thịt khoảng 140.000 – 170.000đ/kg; rất cao so với những giống gia cầm khác. Giá gà ri giống trên thị trường hiện nay có giá dao động khoảng 15.000 – 20.000đ/gà con. Còn giá trứng rời vào khoảng 2.500 – 3.000/quả.

Có thể nói rằng giá trị kinh tế của gà ri cao hơn hẳn so với các giống gà thương phẩm phổ biến khác. Bên cạnh đó, sức mua gà ri đang dần tăng lên sau khi người tiêu dùng đã quá nhàm chán với những giống gà lạ, gà lai ngoại nhập chỉ thu hút trong một khoảng thời gian đầu.

Gà ri là một trong những giống gà bản địa; được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường xuyên suốt lịch sử. Bên cạnh những giống gà ngoại nhập đầy ưu thế nhưng gà ri luôn có chỗ đứng nhất định trong lựa chọn của người tiêu dùng. Do đó, mặc dù có thời gian suy thoái nhưng giá gà ri chưa bao giờ giảm quá sâu đến mức khiến người chăn nuôi chịu lỗ.

Xem Thêm: {Chia Sẻ} – Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trong Chăn Nuôi 2021

Giá gà ri giống và thịt

Tuy không còn cao như những năm trước; tuy nhiên nhu cầu thị trường lại rất lớn; nên đầu ra và giá cả luôn giữ ở mức rất ổn định. Đây là một lợi thế rất lớn để bà con xây dựng mô hình nuôi gà ri thương phẩm.

Giống gà là điều kiện cơ bản nhất quyết định độ thành công của một mô hình nuôi gà ri. Khi chọn gà ri giống, bà con chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Nên chọn những con gà có lông bóng mượt, đều màu, lông phủ kín người. Mắt gà ri giống rất tinh, nhanh nhẹn; bà con không nên chọn những chú gà ri có mắt đục lại lờ đờ. Chân gà ri khỏe mạnh cao mà cứng cáp, da chân săn lại, khi chạy rất nhanh.

Bà con lưu ý khi gà ri giống mới đen về thường bị lạ đàn; nên bà con không nên nuôi nhốt gà với mật độ cao. Khi vận chuyển gà ri giống về nhà nuôi bà con nên chọn khoảng thời gian sáng sớm; gần tối vào mùa hè và khoảng trưa nắng ấm vào mùa đông. Trong giai đoạn úm gà, bà con dùng bóng đèn khoảng 60 – 75W thắp sáng trong suốt 24 giờ đầu.

Gà ri giống được tiêm phòng vacxin đầy đủ có khả năng kháng bệnh cao; thích nghi tốt trong nhiều điều kiện nuôi. Thêm nữa gà có sức sống cao; có thể ăn cả thức ăn chăn nuôi và tự tìm kiếm thức ăn thêm. Đặc biệt khi mua tại các cơ sở uy tín; bà con còn nhận được các chế độ bảo hành trong quá trình nuôi.

Theo Phạm Ngân – Tổng Hợp

Trích dẫn: webnongnghiep.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.