Giống Chuối Kháng Bệnh Đang Trong Quá Trình Nghiên Cứu

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Giống Chuối Kháng Bệnh đang trong quá trình được thử nghiệm. Đối với vùng nông nghiệp đã nhiễm bệnh héo rũ Panama. Cách duy nhất để có thể phát triển chuối mà không bị nhiễm bệnh đó là dùng giống kháng bệnh. Các nhà nghiên cứu đang phối hợp cùng các trang trại đang cho thử nghiệm những loại giống mới này.

Các loại thuốc trừ nấm hiện nay không hiệu quả.

Phòng nghiên cứu rau quả đang thí nghiệm và tìm mối quan hệ giữa nấm bệnh và ký chủ. Những nghiên cứu tại các nước trên thế giới cho thấy Foc được phân thành các chủng (race). Những chủng này bao gồm chủng 1 và chủng 2 hại trên giống chuối Gros Michel chuối tây (ABB), và Bluggoe (ABB), (AA), Silk (AAB), Lady Finger (AAB). Chủng 3 gây hại ở các loài chuối thuộc chi Helicolia.  Chủng 4 hại trên những loại chuối tiêu (AAA) và hầu hết các giống mẫn cảm với chủng 1 và chủng 2.

Giống Chuối Kháng Bệnh Đang Trong Quá Trình Nghiên Cứu
Các loại thuốc trừ nấm hiện nay không hiệu quả.

Bệnh héo vàng xảy ra do nấm Foc xuất hiện đầu tiên ở châu mỹ trong những năm 1950. Hiện nay, bệnh đã lan rộng ra nhiều nơi trong khu vực châu á (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia,..). Tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) gần Việt Nam trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện bệnh này.

Hàng loạt thuốc trừ bệnh trên thế giới đã được sử dụng. Các nhà nghiên cứu sử dụng thuốc ở cấp độ phòng thí nghiệm và nhà lưới. Họ đã phát hiện ra những chất có thể ức chế sinh trưởng Foc. Tuy nhiên, vẫn chưa có những loại nấm nào có thể khắc phục triệt để những loại bệnh này.

Chính vì vậy, việc nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là một phương pháp khả thi nhất lúc này.

Những phương pháp khác ngoài giống chuối kháng bệnh

Trong quá trình nghiên cứu cho thấy biện pháp xử lý nhiệt đối với đất trồng chuối đạt hiệu quả khá tốt. Sử dụng các loại cây giống nuôi cấy mô sạch bệnh là giải pháp hiệu quả. Phương pháp này giúp tránh pháp tán bệnh thông qua cây giống từ cây mẹ trong vùng bệnh…

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng đối với những vùng đất không bị nhiễm bệnh. Đối với những vùng đất đã có sẵn dịch bệnh thì vẫn chưa tìm được phương pháp xử lý triệt để.

Giống Chuối Kháng Bệnh Đang Trong Quá Trình Nghiên Cứu
Những phương pháp khác ngoài giống chuối kháng bệnh

Đối với vùng đã nhiễm Foc, để có thể trồng chuối liên tục là dùng giống có khả năng kháng bệnh. Ngoài việc tạo giống chuối kháng bệnh, biện pháp xử lý và ngăn chặn dịch hại cần phải chú ý với bệnh héo vàng…

Trước nguy cơ gây hại của bệnh héo vàng cho giống chuối tại nước ta. Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng: Thời gian tới, nên đẩy mạnh việc nghiên cứu các giống chuối tại nước ta. Bên cạnh phát triển các giống chuối có năng suất, chất lượng cao có khả năng chống đổ tốt. Chúng ta cần tập trung cho nghiên cứu các giống chuối có khả năng kháng được bệnh. Đặc biệt đó là bệnh xuất hiện trên những giống chuối ở phía Bắc hiện nay là bệnh héo vàng.

Đây là định hướng của nhiều chuyên gia, nhà khoa học về nghiên cứu trong việc phòng chống đối với bệnh héo vàng hại chuối. Đây là loại bệnh khó có thể xử lý nhanh bằng phương pháp hóa học. Để giải quyết bệnh này cần phải đi theo hướng giải pháp sinh học. Nghiên cứu được giống chuối kháng được bệnh sẽ mang lại hiệu quả mạnh mẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.