Gạo hữu cơ Thái Lan được chứng nhận mang lại giá trị cao

mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng ký tên miền gạo hữu cơ mang tên TraceThai.com. Sản phẩm này, được Thái Lan coi là một đặc sản có giá trị cao. Hứa hẹn sẽ trở thành loại gạo đại diện cho nền xuất khẩu gạo lớn này.

Gạo hữu cơ Thái Lan sẽ trở thành thương hiệu gạo xuất khẩu

Mới đây Thái Lan đã có động thái tạo tên miền cho thương hiệu gạo của mình. Điều này cho thấy nhu cầu gạo trên toàn thế giới là một điều rất cấp bách. Chính việc làm này sẽ từng bước xây dựng thương hiệu gạo của Thái Lan trở thành biểu tượng xuất khẩu.

Phỏng vấn Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách thương mại. Bà cho biết việc đăng ký tên miền cho gạo hữu cơ là dự án hỗ trợ nông dân Thái Lan. Việc làm này một phần sẽ giúp các nhà xuất khẩu gạo hữu cơ trong nước ra quốc tế. Việc xây dựng thương hiệu quốc gia sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc phân phối. Và đồng thời từng bước đưa gạo hữu cơ Thái Lan đến với người dùng quốc tế.

Gạo hữu cơ Thái Lan được chứng nhận mang lại giá trị cao
Gạo hữu cơ Thái Lan sẽ trở thành thương hiệu gạo xuất khẩu

Theo bà Vonkorpon, việc sử dụng công nghệ chuỗi blockchain sẽ rút ngắn thời gian xử lý. Dùng công nghệ này trong quá trình sản xuất gạo sẽ giúp tối ưu quy trình và dễ dàng quản lý. Việc sử dụng blockchain giúp có được giấy phép nhanh, tạo thuận lợi cho thương mại. Đồng thời làm gia tăng niềm tin với các đối tác nước ngoài. Việc chọn gạo hữu cơ làm sản phẩm thí điểm là bởi nó có giá trị cao. Tiềm năng xuất khẩu cũng như các quy trình xác minh và tiêu chuẩn hóa đều đã được đảm bảo.

Nếu dự án này thành công, những sản phẩm hữu cơ khác sẽ tiếp bước theo. Điều này tạo nên một hệ thống rất rõ ràng cho các quốc gia muốn nhập khẩu. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu trong nước.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm

Mục tiêu của dự án này là cung cấp một hệ thống đến người mua và các nhà nhập khẩu. Các quốc gia nhập khẩu sử dụng hệ thống truy xuất blockchain để đảm bảo tính minh bạch, an toàn và đáng tin cậy về sản phẩm. Điều này sẽ tạo ra niềm tin và phục vụ tốt hơn các nhu cầu của người tiêu dùng.

“Dự án này sẽ thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong kỷ nguyên số. Bên canh đó gia tăng hiệu quả thương mại xuyên biên giới. Góp phần nâng cao toàn bộ chuỗi giá trị nông nghiệp của Thái Lan và giảm chi phí sản xuất”, bà Pimchanok cho hay.

Gạo hữu cơ Thái Lan được chứng nhận mang lại giá trị cao
Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm

Những nông dân và đối tượng tham gia vào chuỗi khối của TraceThai.com. Tất cả sẽ được yêu cầu nộp các chứng chỉ do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Và cam kết chia sẻ thông tin được chứng nhận cho các bên liên quan khác trong hệ thống. Các nhà nhập khẩu gạo sẽ phải cung cấp thông tin để có thể theo dõi cùng thời điểm.

“Đây là hệ thống truy xuất nguồn gốc đầu tiên của chính phủ Thái Lan đối với lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Quá trình này sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian xử lý cho tất cả các bên”, bà Pimchanok nói.

Năm 2019, nông sản xuất khẩu của Thái Lan đạt trị giá 675,136 tỷ baht, tương đương 21,4 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.