Gà ri- giống gà mang hiệu quả kinh tế cao

mất:5 phút, 16 giây để đọc.

Gà ri  là một giống gà mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân. Nên được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn để chăm sóc và chăn nuôi. Chúng ngoài nuôi để lấy thịt ra còn có thể nuôi để lấy trứng. Thịt chúng săn chắc, thơm ngon và được đánh giá là chất lượng hơn các giống gà thịt khác. Được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được nhưunxg việc cần làm khi nuôi giống gà này.

Gà ri mang những đặc điểm gì ?

  • Là giống gà đã được thuần hóa từ xa xưa. Được chăn nuôi rộng rãi khắp cả nước. Đặc biệt tập trung đông ở miền Bắc và miền Trung. Chúng được đánh giá cao về chất lượng thịt và trứng.
  • Ngoại Hình: Màu lông của gà thuần chủng rất đa dạng. Gà mái có lông vàng đốm nâu, đen. Gà trống có lông màu đỏ thẫm, đầu và đuôi màu đen ánh xanh. Da gà thuần chủng thường là màu vàng hay vàng trắng. Chân gà có hàng vẩy màu vàng xen vàng đỏ.
  • Khi gà mái nuôi được 1 năm chúng có thể đạt khoảng 1,2- 1,6kg. Bắt đầu đẻ từ 5 tháng tuổi. Năng suất gà ri đẻ cao khoảng 100- 120 trứng/ năm.
  • Gà trống khi được 1 năm tuổi nặng 1,6 – 2 kg và khi 3 tháng tuổi đã tập gáy.

Để có đàn gà ri khỏe mạnh ta cần chăm sóc như thế nào?

Chọn gà ri giống

Chọn giống chính là yếu tố khởi đầu và quyết định toàn bộ hiệu quả kinh tế của đàn gà về sau. Do đó, bà con cần đặc biệt lưu ý và lựa chọn giống kĩ càng trước khi nuôi. Khi chọn giống, bà con nên chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mịn, không hở rốn, chân to khỏe, da săn.

Bên cạnh đó, bà con nên chọn những trang trại, cơ sở cung cấp gà ri giống có uy tín để mua giống. Vì tại những cơ sở lớn thì gà con sẽ được chăm sóc, tuyển chọn và tiêm vacxin phòng bệnh từ lúc mới nở nên sẽ đảm bảo chất lượng hơn mua ngoài thị trường trôi nổi.

gà ri

Chuồng trại

Chuồng gà có rất nhiều cách thiết kế và xây dựng nên tùy vào vị trí và không gian mà bà con có thể tham khảo ý kiến của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc đơn vị cung cấp giống để xây dựng hợp lý. Tuy nhiên, có một số điểm cần phải chú ý như sau:

  • Chuồng phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát vì ẩm ướt sẽ dễ sinh bệnh
  • Mái che và vách chuồng cần đảm bảo sao cho không bị mưa tạt hoặc nắng hắt, nếu mái bằng tôn thì phải phun nước để giảm nhiệt độ (Nên sử dụng tôn lạnh để làm chuồng).
  • Đặt máng ăn và máng uống có lưới bọc để tránh rơi vãi thức ăn và thức ăn dính vào gà
  • Đối với chuồng nuôi gà con thì cần có đèn sưởi được điều chỉnh nhiệt hợp lý (nếu cả đàn chụm vào thì nhiệt đang thấp, nếu cả đàn tản ra, há mỏ thì nhiệt quá cao).

gà ri

Thức ăn cho gà ri

Gà con mới mua về chỉ nên cho ăn các loại thức ăn nghiền nhỏ như tấm, cám… Sau 1 tuần thì có thể cho gà tập ăn thức ăn hỗn hợp. Trong thức ăn, bà còn lưu ý bổ sung các loại khoáng và kháng sinh như Amoxyfen, Tylanvit C…

Gà ri thuần chủng rất dễ nuôi và có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Khi nuôi theo mô hình bán tự nhiên (phổ biến nhất hiện nay) thì gà có thể tự tìm thức ăn nhưng bà con vẫn phải bổ sung thêm thức ăn tại máng đặt nơi râm mát. Đặc biệt là tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn có dấu hiệu mốc.

Hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng để quyết định năng suất của đàn gà cần có chế độ dinh dưỡng riêng:

  • 40 – 60 ngày tuổi: Bà con cho gà ăn hỗn hợp CP 311 hoặc Proconco trộn 20-30% bột ngô và thóc. Bà con cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin.
  • 61 ngày tuổi trở lên: hỗn hợp thức ăn khuyến nghị gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau củ, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

Với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý thì đàn gà sẽ cho năng suất cao nhất và rất ít bệnh dịch xảy ra.

Chăm sóc và phòng bệnh

Vệ sinh chuồng trại

Để đàn gà ri phát triển tốt nhất thì khâu vệ sinh chiếm vai trò rất quan trọng. Bà con cần tiến hành rửa dọn chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống và đèn sưởi, thay thức ăn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

Tiêm phòng đúng và đủ

Bà con cần tiêm phòng cho đàn gà ri theo lịch trình khuyến nghị như bảng sau:

STT Ngày tuổi của gà Tên thuốc Cách dùng
1 1-    3 Kháng sinh: Amoxyfen… Uống
2 4 Newcastle lần 1 Nhỏ mắt, mũi
3 7 Gumboro lần 1 Uống
4 10 Đậu gà Tiêm cánh
5 11-13 Cầu trùng Uống
6 15 Cúm Tiêm cổ
7 21 Newcastle lần 2 Nhỏ mắt, mũi
8 22 Cầu trùng Uống
9 28 Gumboro lần 2 Uống
10 42 Tẩy giun Uống
11 60 Newcastle lần 3 Tiêm

Gà ri tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt cao vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác. Đặc điểm này khiến người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới giống gà bản địa này, thay vì các giống gà lai, được nuôi theo hướng công nghiệp như hiện nay. Do đó, mô hình nuôi gà ri hứa hẹn đầy đầy tiềm năng và bền vững trong hàng chục năm tới.

                                                                                                                                                 Theo: nongnghiep.farmvina.com

                                                                                                                                                 Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *