Chế độ dinh dưỡng giúp giảm lượng khí thải amoniac trong chuồng gà

mất:3 phút, 34 giây để đọc.

Đâu là phương pháp giảm lượng khí thải amoniac trong chuồng . Vậy đâu là những phương pháp hữu ích và tốt nhất cho người nông dân. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những biện pháp hữu hiệu từ các chuyên gia nhé.

Chiến lược giảm thải amoniac trong chuồng nuôi gà đẻ

Các loại nguyên liệu thức ăn xơ, chẳng hạn như bột ngô là một trong số những cách giảm lượng khí thải amoniac khá hiệu quả mà lại không làm đội chi phí thức ăn lên cao, đồng thời có thể nâng cao năng lượng và chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của gà đẻ.

Tăng tỷ lệ thông gió nhất là vào mùa đông. Điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho giảm được nhiều nhất lượng nitơ (acid uric) thải ra và có thể kết tinh các amoniac trong phân để chúng không bay hơi.

Giai đoạn phát triển của gà đẻ và hàm lượng protein thô trong khẩu phần ăn.

Yêu cầu về acid amin của gà trưởng thành tương đối cao. Giảm theo thời gian do sự thay đổi tỷ lệ sản xuất trứng và trọng lượng cơ thể.

Do vậy, chế độ dinh dưỡng của gà đẻ nên được điều chỉnh theo thời gian để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của gà mái. Kết quả là hàm lượng các axit amin dư thừa giảm đi, dẫn đến lượng axit uric và amoniac đào thải ra môi trường cũng giảm đáng kể.

Bổ sung các chất phụ gia thức ăn

Như đã đề cập ở phần trên, lượng khí thải ammoniac có thể được giảm xuống bằng cách giảm thiểu sự bài tiết axit uric. Tuy nhiên, một lượng ammoniac được đào thải ra ngoài là không thể tránh khỏi.

Nhưng ta có thể bổ sung thêm các chất phụ gia vào trong khẩu phần ăn của gà đẻ. Để cô lập hoặc làm kết tinh lượng amoniac đó và không cho chúng bốc hơi.

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm lượng khí thải amoniac trong chuồng gà

Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn của gà đẻ

Khi bổ sung thêm chất xơ lên men cho gà đẻ, mặc dù lượng nitơ trong phân và nước tiểu. Không giảm nhưng chúng tồn tại dưới dạng protein vi sinh vật. Nên số axit uric được biến đổi thành amoniac bay hơi có giảm hơn bình thường. Ngoài ra, chất xơ lên men còn giúp làm giảm độ PH của phân từ đó ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng ammoniac-ammonium.

Nghiên cứu khoa học chứng minh

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Iowa State gần đây, gà đẻ được cho ăn khẩu phần có chứa các chất xơ như:
– Bột ngũ cốc khô (DDGS).
– Lúa mỳ loại 2.
– Thân vỏ đậu tương.

Xem thêm: Nguyên tắc vệ sinh chuồng nuôi ngan vịt

Theo dõi lượng amoniac được sinh ra cho kết quả như sau:

Với khẩu phần ăn có bổ sung 10% bột ngô, 7% lúa mỳ loại 2, hoặc 5% vỏ đậu tương → tổng lượng ammoniac sinh ra từ phân giảm đến 50%. Ngoài ra, vì chế độ ăn của gà mái đẻ có chứa nhiều chất xơ nên lượng phân sinh ra có nhiều hơn bình thường một chút nhưng lượng khí amoniac bay hơi từ phân thì giảm 40%/mỗi con gà đẻ.

Sản lượng trứng, khối lượng trứng, và lượng thức ăn thu nhận không bị ảnh hưởng. Khi bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cần nhiều thông tin hơn về mức độ và loại chất xơ. Làm giảm phát thải amoniac một cách hiệu quả nhất và trong bao lâu thì cần phải cung cấp thêm chất xơ cho gà đẻ.

4 cách giảm stress nhiệt trên gà
4 cách giảm stress nhiệt trên gà

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết chia sẻ về lượng khí thải amoniac trong chuồng nuôi gà. Có thể giảm đáng kể thông qua việc sử dụng thận trọng các chất phụ gia thức ăn, lựa chọn các thành phần thức ăn và xây dựng khẩu phần ăn hợp lý để giảm thiểu tình trạng quá thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng hiệu quả nhất 2021

Theo Ngô Hòa

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.