Chăn nuôi gà trên cát: Mô hình nuôi thông minh, nhiều ưu điểm

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Chăn nuôi gà trên cát giúp nông hộ hạn chế tối đa mầm bệnh trên đàn gà. Hơn nữa, nó còn đảm bảo môi trường sống sạch cho gà thịt.

Ưu điểm của mô hình chăn nuôi gà trên cát

Các chuyên gia cho biết, mô hình chăn nuôi gà trên cát rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Sân cát giúp thấm và thoát nước tốt vào mùa mưa. Trong mùa hè, sân cát giúp tiêu hủy vi khuẩn gây hại trong mô trường chăn nuôi. Bởi thế, gà sẽ không bị nhiễm bệnh và phần nào tiết kiệm được chi phí thuốc cho đàn gà.

Ưu điểm của sân cát:

  • Sạch sẽ
  • Ít vi khuẩn
  • Dễ vệ sinh chuồng trại
  • Giảm mùi khu chăn nuôi

Bên cạnh những ưu điểm thì sân cát cũng có một số nhược điểm như giữ nhiệt rất lâu, những ngày trời nắng nhiệt độ sân cát thường rất cao có thể lên đến 40 độ C. Để có thể khắc phục được nhược điểm này, bà con nên trồng cây với mục đích che mát một khoảng sân cho gà chơi.

Khâu phòng bệnh khi chăn nuôi gà trên cát

Theo kinh nghiệm của các nông hộ, nên bố trí chuồng trại cao ráo thoáng mát. Điều này có lợi cả vào mùa đông và mùa hè. Ngoài ra, cần có sân vườn tạo sân chơi cho gà. Khi gà con mới đưa về nuôi phải có quy trình, lịch trình phòng và trị bệnh cụ thể. Thời gian đầu gà còn nhỏ thì 2 tuần vệ sinh chuồng trại 1 lần. Khi gà đã trên 1 tháng tuổi thì vệ sinh chuồng trại 1 tuần 1 lần. Nên xới xáo nền cát, dùng men vi sinh rải đều để khử mừi hôi và phân hủy phân gà.

Cách làm đệm lót chuồng gà cũng khá đơn giản. Cứ 1.000 gà dùng 2kg men BALASA, trộn với 8kg cám, cám phải tưới nước cho ướt, đổ vào xô, trộn ủ 2 đêm rồi mang ra rải vô chuồng gà.

Để đạt hiệu quả cao bà con cũng cần phải thực hiện tốt khâu phòng bệnh, bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi chăn nuôi gà ta trên sân cát, bà con phải thường xuyên vệ sinh dọn dẹp chuồng trại. Cứ 2 đến 3 ngày bà con phải thay chất độn chuồng, và sau một năm thì bà con nên thay cát một lần.

Trong quá trình nuôi bà con có thể bổ sung thêm cát khi nuôi lứa gà mới. Và đặc biệt là phần lông gà khi rụng xuống bà con phải quét bỏ và không để lưu tồn trong chuồng quá lâu. Bởi khi đói gà sẽ ăn lông và lâu ngày thành thói quen khi đó gà có thể đánh nhau.

Chọn lựa cát để chăn nuôi

Cát dùng để làm sân nuôi gà bà con nên chọn chủ yếu là loại cát đen. Lý do chính là cát đen có khả năng giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Hơn nữa, giá thành của cát đen cũng rẻ hơn nhiều. Sau khi mua cát về bà con có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Tùy vào điều kiện của gia đình và đặc điểm địa hình khu chuồng trại mà xác định khối lượng cát phù hợp.

Độ cát dày đạt chuẩn là từ 50 cm trở lên. Ở những địa hình trũng hơn thì nên thêm cát. Đảm bảo sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát đạt khoảng 10 cm là tốt. Điều này giúp tránh cho gà ta phải vận động quá nhiều gây stress cho gà.

Cát là vật liệu có sẵn dễ tìm dễ mua thích hợp với nhiều địa hình. Đặc biệt khi nuôi gà ta trên sân cát này rất phù hợp với những nơi địa hình ven sông như vậy nguồn cát sẵn có sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng trại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.