Cắt tai cho gà chọi: Tại sao nên thực hiện khi gà khỏe mạnh?

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Tại sao phải cắt tai cho gà chọi? Khi nào nên thực hiện? Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ những vấn đề liên quan đến cắt tai cho gà.

4 lý do nên cắt tai cho gà chọi

Cắt tai cho gà chọi có cần thiết không? Đương nhiên là cần. Có nhiều lý do anh em nên thực hiện cắt tai cho gà. Đó là

Cắt tai cho gà chọi đỡ vướng

Cắt tai tức là cắt phần dái tai của gà. Đối với gà chọi, bộ phận này không cần thiết. Khi tai quá dài sẽ gây vướng víu khi sinh hoạt hoặc tham gia các trận chiến. Thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà. Do đó, nên cắt định kỳ.

Cắt tai cho gà chọi giúp hạn chế vị trí bị mổ đau

Tai quá dài sẽ tạo điều kiện cho đối thủ mổ, quắp khi chiến đấu. Vị trí này khá đau. Thế nên, anh em hãy cắt tai cho gà. Điều này giúp bạn chế tối đa vị trí bị mổ của chiến kê. Nếu gà bị đòn đau bất chợt hoặc kéo dài có thể khiến chúng bỏ chạy. Mà nếu bỏ chạy thì tức là gà đã bị thua rồi.

Tăng tính thẩm mỹ

Phần tai gà khiến tổng thể gương mặt gà bị xấu đi. Do đó, anh em nên cắt định kỳ để tăng tính thẩm mỹ cho chiến kê.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Một quy tắc ngầm của dân chơi gà chọi là phải cắt tai thường xuyên cho gà. Nó vừa thể hiện tính chuyên nghiệp khi chơi. Chỉ cần nhìn gà là biết ông này có biết chơi gà hay không. Vì thế mà cũng nên tạo cho mình phong cách chơi gà qua dáng vẻ, kinh nghiệm của mình.

Thời điểm lý tưởng để cắt tai cho gà chọi

Cần biết thời điểm cắt tai lý tưởng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Theo kinh nghiệm, thời điểm tốt nhất là:

  • Gà đạt từ 6 cho tới 8 tháng. Độ tuổi này cũng phát triển gần như hoàn thiện cơ thể gà. Có thể cắt muộn hơn nếu như đảm bảo gà phát triển hoàn thiện hơn.
  • Nên cắt khi gà khỏe mạnh và có sức khỏe tốt. Như vậy sẽ đảm bảo chống chịu được với vết thương do vết cắt gây ra. Hơn nữa khi gà khỏe mạnh thì chúng cũng phục hồi nhanh hơn, nhanh liền sẹo hơn.
  • Nên cắt tai gà vào lúc buổi trưa. Đây là thời điểm nắng ấm và có thêm thời gian cho gà nghỉ ngơi trước khi tới chiều. Không nên cắt buổi sáng hoặc chiều tối sẽ không tốt cho gà.
  • Có thể tận dụng các trận vần gà để cắt tai gà. Khi đó gà cũng khá đau do trận chiến nên khả năng chúng sẽ ít cảm nhận được vết đau khi cắt tai.

Lưu ý trước khi cắt tai cho gà chọi

Trước khi cắt tai gà, bạn cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

Kiểm tra sức khỏe của gà

Phải kiểm tra tổng thể để đảm bảo chú gà của bạn khỏe mạnh. Như vậy, gà sẽ phục hồi vết thương nhanh nhất.

Sát trùng dụng cụ kỹ càng

Nếu sử dụng dao kéo thì nên đảm bảo sát trùng trước bằng cồn cẩn thận. Tránh việc nhiễm trùng cho gà có thể sảy ra. Nên sát trùng luôn cả vết thương để đảm bảo an toàn nhất. Nên sử dụng các loại dao lam dùng 1 lần dễ sát trùng nhất. Hạn chế dùng dao có gỉ sét nhé.

Dụng cụ cần thiết cho việc cắt tai cho gà chọi

Những dụng cụ để cắt tai gà chọi cần đảm bảo sắc bén. Điều này sẽ mang tới những vết cắt ngọt, gọn sẽ giảm đau đớn cho gà và tránh mất nhiều máu. Khi gà chưa biết được điều gì đã sảy ra thì vết cắt đã xong. Vết cắt của dao lam là ngọt nhất rất dễ và nhanh.

Không tránh khỏi việc bị chảy máu và xui xẻo là chảy máu quá nhiều. Hãy đảm bảo những dụng cụ cầm máu cần thiết như bông băng, thuốc lào, lá nhọ nồi hoặc vitamin K. Tránh việc mất máu nhiều ảnh hưởng tới thể trạng của gà.

Bổ sung vitamin K cho gà

Vitamin K có tác dụng cầm máu tốt. Chúng giúp cho máu dễ đông lại và ngăn không cho hồng cầu có thể thoát ra ngoài vết thương. Sử dụng vitamin K cho gà trước khoảng từ 2-3 ngày nhằm đảm bảo gà chảy máu sẽ đông máu, cầm máu tốt hơn.

Trên đây là lý do anh em nên cắt tai gà và những lưu ý trước khi thực hiện. Chúc anh em sở hữu chiến kê khỏe, đẹp và chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.