Chia sẻ bí quyết Cách vào nghệ cho gà chọi 2021

mất:7 phút, 2 giây để đọc.

Muốn sở hữu một con gà chọi mạnh mẽ ưng ý thì phải đòi hỏi người sở hữu phải có kinh nghiệm trong việc chọn giống và chăm sóc. Mỗi một con gà gọi trước khi ra chiến trận đều cần được chăm sóc. Vào nghệ cho gà sẽ giúp chúng khỏe hơn và tăng lực chiến đấu. Chúng còn làm cho da gà đỏ và dày hơn. Tăng khả năng chịu đòn và hiệu quả thẩm mỹ của gà. Việc bôi nghệ cho gà là điều chủ nhân nào cũng nên biết. 

Khái niệm vào nghệ cho gà

Quá trình này giúp tăng năng lực cho gà khá hiệu quả. Vào nghệ cho gà là sử dụng nghệ tươi kết hợp với rượu và một số thành phần khác. Bôi trực tiếp lên da chúng sẽ tác động thẳng lên da gà. Việc này có khả năng nâng cao sức khỏe, giúp da gà trở nên dày hơn. Vì chúng giúp gà hấp thụ lực đá từ đối thủ sau đó tăng sự dẻo dai, sức chịu đòn của bản thân.

Các lợi ích việc vào nghệ cho gà

Việc vào nghệ cho gà được các sư kê sử dụng từ Bắc đến Nam. Vì chúng có rất nhiều lợi ích. Được sử dụng cả cho gà đòn, gà cựa hay gà tre.

Giúp da gà đỏ hơn

Cùng với om gà chọi thì vào nghệ cũng giúp cho da gà đỏ hơn. Việc da gà đỏ hơn cũng giúp chúng khỏe mạnh hơn. Thông qua màu da sẽ dự đoán phần nào được tình hình sức khỏe của gà. Chúng cũng giúp chủ nhân thích thú hơn khi chăm sóc. Da gà chọi đỏ hơn.

Nâng cao vẻ đẹp

Những chú gà chọi được om bóp, vào nghệ cẩn thân đều rất đẹp mắt. Chưa biết đá đấm như thế nào nhưng màu đỏ săn chắc cũng khiến người nhìn mê hơn. Chúng sẽ giúp gà đẹp hơn, oai vệ hơn. Nếu không sử dụng làm gà đá thì cũng có thể để chúng làm gà cảnh cũng rất tuyệt vời.

Nâng cao sức khỏe

Nhờ đó cho gà đòn mà chúng khỏe mạnh hơn. Hạn chế được các bệnh cảm ốm vặt thông thường. Các lỗ chân lông luôn luôn thông thoáng không bị bí bách. Dẫn tới những chất bẩn, độc hại của cơ thể được bài tiết qua lỗ chân lông dễ hơn rất nhiều. Đó cũng là nguyên lý cho hiện tượng đánh gió cảm của con người khi các lỗ chân lông bị bịt kín gây mệt mỏi.

Gà chọi sẽ khoẻ hơn đòi hỏi cách vào nghệ cho gà chọi cần đúng kỹ thuật

Tăng khả năng chịu đòn

Nhờ lớp da dày lên nhờ vào nghệ gà mỗi ngày mà chúng có thể tăng khả năng chịu đòn. Lớp da có độ đàn hồi và hấp thụ lực khá tốt. Những đòn đánh vào đây sẽ được giảm thiểu đi sức mạnh khiến gà cảm thấy đỡ đau hơn. Ngoài ra lớp da dày cũng hạn chế bị xước, chảy máu gây mất sức cho gà.

Thể hiện là sư kê thực thụ

Không có ai nuôi gà mà không biết cách vào nghệ cho gà chọi. Vì thế nếu bạn là một người nuôi gà, chăm gà và chơi gà thì chí ít bạn cũng phải biết cách vào nghệ hoặc chăm sóc cho gà của mình. Vừa tự chăm sóc được gà, vừa thể hiện tính chuyên nghiệp.

Khi nào nên vào nghệ cho gà được?

Gà cần đảm bảo sự cứng cáp để có thể vào nghệ. Không ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà. Vì thế độ tuổi lý tưởng nhất là khi chúng đã hoàn thành quá trình thay lông và đang hoàn thiện hoàn toàn cơ thể. Độ tuổi từ 10-12 tháng là phù hợp hơn cả.

Cách vào nghệ cho gà chọi tơ khi từ 9-11 tháng. Đang cắt lông để tiến hành vào nghệ cho gà.

Ngoài ra các sư kê cũng chú ý tới việc nên om bóp cho gà trước khi vào nghệ. Điều này sẽ giúp gà khỏe hơn, cứng cáp hơn và quen với nhiệt độ nóng bức khi vào nghệ. Vì thế mà nên biết cách om gà chọi trước khi tiến tới vào nghệ gà.

Vào nghệ cho gà chọi cần chuẩn bị những gì?

Dưới đây là những vật dụng mà bạn cần chuẩn bị cho việc vào nghệ cho gà. Chúng đều rất dễ kiếm bởi xuất hiện quanh cuộc sống của chúng ta.

  • Nghệ tươi 3 lạng hoặc dạng bột đều được. Nên sử dụng nghệ tươi vì mình quản lý được chất lượng. Nghệ bột nếu đi mua thì hên xui thành phần của chúng có phải 100% từ nghệ hay không? Có thể dùng nghệ đỏ hoặc nghệ vàng đêu được.
  • Rượu trắng 1 cốc đảm bảo nồng độ rượu và không pha chế chất gì khác. Nếu dùng rượu tây hoặc rượu màu có thể là pha nhiều chất khác nữa.
  • Ngải cứu
  • Phèn chua 1 thìa bột canh
  • Chổi quét sơn nhỏ mua có 5k/cái.

Nghệ tươi là chất quan trọng nhất để tiến hành vào nghệ tươi cho gà chọi đá.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Dưới đây là những bước chế nước vào nghệ và cách quết hợp chất này lên người gà sao cho chuẩn xác.

Chế hỗn hợp vào nghệ

Sau khi đã tập hợp đủ nguyên liệu thì chúng ta dã nhỏ nghệ tươi hết sức có thể rồi trộn lẫn với nhau. Những nguyên vật liệu khác cũng làm tương tự. Sao cho hỗn hợp thu được có dạng sền sệt hơi lỏng một chút là được. Chú ý nên cho lượng rượu vừa đủ để sử dụng trong một lần hoặc một ngày là đủ. Không nên làm nhiều mà không dùng hết thì cũng không tái sử dụng lại được.

Hỗn hợp vào nghệ cho gà bao gồm nghệ, rượu, phèn chua đun nóng sủi.

Dùng chổi quết lên thân gà

Chú ý dùng chổi quét sơn đã mua ở trên và quét nhẹ nhàng lên thân gà. Chúng ta nên làm với liều lượng nhỏ trước để gà có thể quen hơn và quan sát phản ứng của cơ thể gà. Nếu như gà không gặp vấn đề gì thì tăng liều lượng lên. Nếu như thấy chúng giãy hoặc phản ứng quá mạnh thì nên dừng lại để kiểm tra nguyên nhân.

Cách vào rượu nghệ cho gà chọi với chổi quét sơn.

Những vị trí cần phải vào nghệ cẩn thận là cổ, đùi, ức vào dưới cánh. Đây là những vị trí quan trọng để giúp gà có thể khỏe mạnh hơn, da dày hơn. Chú ý các vị trí như mắt, mũi hoặc mồm gà nhé. Không nên bôi hoặc nếu bôi thì không để chúng rơi vào đây.

Khi vào nghệ cho gà đá thì tiến hành từ cổ, đùi, mông, ức gà.

Lúc này trên mình gà sẽ có một màu vàng chóe bởi dung dịch nghệ và các chất bên trên. Nghệ sẽ giúp loại bỏ các lớp da chết và chúng rất là xót nên chú ý cách bôi, quét sao cho phù hợp. Chúng ta nên để chúng phơi nắng từ 1-2 giờ trong lồng rồi tiến hành rửa ráy ra nghệ cho gà nhé.

Quét đều để giúp da gà diệt nấm mốc, mò, mạt và dày hơn.

Cách ra nghệ cho gà chọi

 Ra nghệ là bước cuối cùng để loại bỏ lớp chất này trên da. Nếu để lâu chúng sẽ bít các lỗ chân lông lại và gây ảnh hưởng cho gà. Hơn nữa cũng có thể gây ra ẩm mốc cho gà nếu điều kiện khí hậu không thuận lợi.

Sau khi vào nghệ cho gà đòn xong thì nên để chúng phơi nắng

Kiếm các loại lá chè xanh và ngải cứu rồi tiến hành đun nóng sôi lên để ra nghệ. Mục đích loại bỏ hết các chất bám trên da hoặc lỗ chân lông của gà. Như vậy gà sẽ khỏe hơn rất nhiều. Công việc ra nghệ cũng quan trọng không kém. Chúng gần giống như lúc chúng ta om gà chọi.

                                                                                                                                                                       Nguồn: minhgachoi.com

                                                                                                                                                                       Tác giả: Hải Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *