Cách Làm Chuồng Nuôi Cho Đà Điểu Hợp Lý

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Chăn nuôi đà điểu không quá phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, những nhu cầu về thịt và trứng của đà điểu thì hiện ngày một nhiều hơn. Đây được xem là mô hình chăn nuôi đầy triển vọng sắp tới. Vậy cách làm chuồng nuôi cho giống chim khổng lồ (đà điểu) cần làm như thế nào cho hợp lý? Hôm nay xxe.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn

Chuồng nuôi đà điểu gồm 2 phần:

  • Chuồng hay trại
  • Sân bãi để chăn thả

Lựa chọn cách làm chuồng trại phù hợp

Ở mỗi khu chuồng trại và sân bãi chăn thả đều cần phải rào kỹ, tốt nhất là sử dụng dùng lưới kẽm B40 với chiều cao từ 1m50 đến 2m (cho chim lứa). Cao 2m50 cho các loại chim trưởng thành hay chim sinh sản. Rào cần cao như vậy mới ngăn được chim trống 2 ngăn chuồng kế nhau không thể chĩa mỏ qua lại mổ nhau được. Đà điểu cũng giống như loài gà, những con trống cũng thường đấu đá nhau.

 Nếu nuôi đà điểu với số lượng bầy đàn lớn và đất chăn nuôi đủ rộng, ta có thể làm nhiều chuồng hay trại liền kề nhau. Hoặc tiện hơn nữa, giữa hai dãy chuồng nên có lối đi đủ rộng để cho tiện qua lại cung cấp thức ăn nước uống, vệ sinh chuồng trại cũng dễ hơn…

Cách Làm Chuồng Nuôi Cho Đà Điểu Hợp Lý

Rào kỹ chắc chắn để đảm bảo đà điểu không làm hư hại

Tường rào nên dùng loại lưới kẽm B40 với hàng cọc trụ bằng bê tông cốt sắt chắc chắn. Cách rào giậu như vậy tốn rất nhiều tiền nhưng bền chắc nên có thể sử dụng lâu dài về sau này.

Đà điểu là loài vừa to cao vừa khỏe. Đặc biệt là khi chúng bị hoảng sợ, chúng sẽ tung cao người lên chạy. Do vậy, tường rào nếu làm sơ xài không thể đủ sức cầm giữ được chúng.

Những lưu ý khi làm chuồng cho đà điểu

Trong một vuông rào nên chọn một góc đất thích hợp để dựng chuồng, hay một dãy trại cho đà điểu ở. Chuồng trại đà điểu chỉ cần làm thô sơ, giản dị giống như kiểu chuồng cho trâu bò để đỡ tốn kém.

Điều lưu ý là chuồng cần phải cao ráo, bằng phẳng, nền được tráng xi măng, lót gạch hay làm bằng đất nện. Mái chuồng lợp bằng tôn hay ngói, cao cách mặt đất khoảng tầm 3m đối với các cỡ chim lớn.

Thường thì đà điểu thích sống ở ngoài trời, chúng chỉ vào chuồng khi muốn tránh mưa nắng và tìm kiếm thức ăn. Do vậy trong chuồng cho đà điểu không cần làm rộng, mỗi đà điểu loại lớn chỉ cần từ 3 đến 4 mét vuông là đủ.

Sân bãi cho chim cần có những gì

Ngoài sân bãi chăn thả đà điểu nên trồng thêm cỏ để tạo thức ăn xanh cho chúng. Đây là giống chim duy nhất biết ăn cỏ nhưng không thể chỉ cho ăn cỏ không thôi; vì ăn cỏ nhiều quá thì chim cũng rất dễ bị tiêu chảy. Ngoài cỏ ra nên trồng cây để tạo lùm bụi cho chim đà điểu tránh nắng; hoặc trồng các cây lớn có tàn rộng che mát thì càng tốt.

Sân bãi phải cao ráo tránh ngập úng trong mùa mưa. Nên chọn địa điểm để làm hố cát để chim có thêm nguồn thức ăn; (đà điểu có thói quen thích ăn cát). Đồng thời các hố cát cũng là nơi chim trống đào ổ để cho các chim mái đẻ trứng.

Ngoài chuồng nuôi ra, còn phải chừa đất để xây dựng thêm nhà kho chứa lương thực, nơi ấp trứng và úm chim sơ sinh. Hệ thống điện, nước cũng cần phải có đầy đủ ngay từ đầu….

Nguồn: nguoichannuoi

Trang Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Độc Đáo Ở Bỉ

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.