Bật mí kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi chiến

mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi tại nhà yêu cầu người nuôi phải tỉ mỉ từ cách cho ăn; hay tập cho gà chọi có tinh thần ‘máu chiến’.

Gà chọi có rất nhiều chủng loại khác nhau, để có được một con gà chiến thật sự ưng ý thì kỹ thuật nuôi không hề dễ. Nuôi gà chọi đòi hỏi người nuôi phải rất am hiểu và biết cách phòng chống các bệnh thường gặp ở gà.

Chọn giống

Giống là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc chú gà chọi có tố chất thiên bẩm hay không. Do đó để chọn được một chú gà chọi đem về nuôi trước hết hãy nhìn gà bố mẹ trước; nếu chúng khỏe mạnh và mang một chút máu chiến thì hãy chọn. Đặc biệt là tuyệt đối không phối giống gà mái với gà trống thuộc cùng một đàn bởi cho giống tốt đến đâu thì gà chọi con cũng không thể phát triển tốt được do ảnh hưởng của yếu tố cận huyết.

Cách nuôi và chăm sóc gà chọi 

Cách đúc gà chọi và chăm sóc nuôi gà chọi con hay

Để nuôi một chú gà chọi nhanh lớn bạn nên để gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng với gà con cách nuôi tốt nhất là để ăn tự do và thả rông; gà tách mẹ ngoài hai bữa chính chúng còn tự đi kiếm ăn. Gà trên 6 tháng cần ăn thêm các loai rau như: giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, thêm nữa, mỗi tuần nên cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò. 

Khi gà đã mọc đủ lông và lông đã cứng cáp, thì chủ nuôi phải sửa soạn bộ mã cho nó: tỉa bớt lông cổ, lông nách và ngay cả lông ở hậu môn, còn lông đầu thì hớt sạch. Lấy 4 thứ: ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà. Nếu gà quá mập cách một ngày lại tẩm một lần. Nhờ cách ôm bóp vào nghệ mà da thịt con gà sẽ săn lại; có sức chống đỡ và chịu đựng được những đòn địch tấn công. Phải năng tắm rửa sạch sẽ cho gà. Mùa lạnh thì mỗi ngày một lần. Còn mùa nóng, hai hoặc ba lần một ngày. Khi lông đã khô ráo thi bạn ôm bóp vào nghệ cho nó. 

Cách huấn luyện cho gà ‘máu chiến’

Gà chọi đá khỏe hay không phải nhờ bài huấn luyện dày dặn kinh nghiệm của người nuôi. Cũng giống như người học võ; gà chọi phải được luyện tập hàng ngày để đủ khỏe và biết ra đòn tấn công, phòng thủ. Vì vậy, bạn không được nuôi gà chọi trong lồng quá lâu, phải thả ra ngoài để gà chọi đi lại co linh hoạt. Việc gà đi lại thường xuyên sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, có sức bền để chọi với đối thử.

Ngoài ra, bạn cần có gà tập luyện chọi với con gà khác. Cứ 3 ngày một lần chọi thử để gà làm quen với việc đối mặt với đối thủ; cho chúng có được tinh thần sung lên khi gặp “đối thủ” của mình. Một bài tập cho gà thường bắt đầu từ tập chân. Dùng chì để deo vào chân gà. Chì phải được dát mỏng, bọc vải để không ảnh hưởng đến chân và sau đó quấn vào chân gà. Đây là bài tập khá ổn để gà chọi có thể mau lớn và chịu được áp lực đòn tấn công của đối thủ.

Phòng bệnh

Dịch tả là bệnh thường gặp nhất ở gà, cút, bồ câu gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Gà nhiễm bệnh có thể chết nhanh trong vòng 3-4 ngày với triệu trứng; Suy sụp, bỏ ăn, xù lông, gục đầu, thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu, mào tím, mặt sưng… Phòng bệnh bằng vaccin là cách tốt nhất cho gà chọi. 

Để phòng tránh tốt nhất nữ là thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ kết hợp sát trùng bằng Vimekon (10gr pha với 2 lít nước) hoặc Vime–Iodine (15ml pha với 4 lít nước). Vệ sinh, sát trùng trứng, máy ấp và máy nở trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng. Sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh. Có thể sử dụng một trong các thuốc sau: Anti CCRD; EST; Genta – Tylo; Vimenro.

Nguồn: Vietq.vn

Tác giả: Hồng Phúc

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.