Bật mí cách nuôi ngan Pháp thu 40 triệu đồng/tháng

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Vợ chồng ông Đỗ Xuân Sơn ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên; dù đã gần 60 tuổi, nhưng vẫn thu đều 40 triệu đồng mỗi tháng, nhờ chăn nuôi ngan Pháp đúng cách.

Chỉ nuôi ngan mái

08-54-01_img_0299

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn cho biết, cách nuôi ngan của ông là: Chỉ nuôi ngan mái chứ không nuôi ngan đực. Thêm đó là làm sàn inox cho ngan ở.

Giải thích cho cách làm trên, ông Sơn bật mí: Ngan mái sau khi nuôi xuất chuồng phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của nhiều gia đình nông thôn hơn, vì khối lượng chỉ khoảng 2,3 – 2,5kg/con, nên rất dễ bán.

Ngoài ra ông còn kết hợp vừa bán sỉ cho thương lái vừa bán lẻ người tiêu dùng, để luôn có lợi nhuận; nhất là những vào những thời điểm ngan xuống giá, bị thương lái ép giá hoặc không mua.

Về việc làm sàn inox cho ngan ở mục đích là để giúp cho công việc vệ sinh chuồng trại được dễ dàng hơn; tạo môi trường thoáng mát cho ngan sinh trưởng, giảm rủi ro dịch bệnh. Bên cạnh đó vợ chồng ông còn đốt khí biogas thông qua vật dụng kim loại; để lấy nhiệt úm ngan cũng giúp tiết kiệm chi phí điện năng trong chăn nuôi.

Làm giàu từ ngan

Bằng cách làm này, gia đình ông Đỗ Xuân Sơn đã thường xuyên nuôi gối đàn gần 800 con ngan Pháp. Bình quân mỗi tháng gia trại xuất bán ra thị trường được 500 con ngan mái thương phẩm, doanh thu gần 60 triệu đồng. Sau khi khấu trừ các khoản đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng ngừa dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi,và khấu hao chuồng trại khoảng 20 triệu, thì vợ chồng ông Sơn vẫn còn còn lãi được trên 40 triệu đồng/tháng.

Có được thành quả như ngày hôm này là nhờ kỹ thuật chăn nuôi sáng tạo

Chuồng trại

Khách thăm nhà ông Sơn nếu không được giới thiệu trước; chắc sẽ không thể biết gia đình có gia trại đang nuôi ngan. Bởi dãy chuồng chăn nuôi khá gần nhà; nhưng không hề có tiếng ngan kêu hoặc mùi hôi hám khó chịu thoát ra. Qua đó cho thấy, gia trại nuôi luôn được vệ sinh, khử trùng tiêu độc kịp thời; có hầm biogas xử lý triệt để chất thải và cho ngan ăn uống đầy đủ nước và dưỡng chất.

Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy, để nuôi ngan luôn đạt được lợi nhuận cao; ông Sơn đã chọn mua con ngan Pháp giống có mắt sáng, lông bông, bụng gọn; chân mập, đi lại nhanh nhẹn, lông tơ có màu vàng chanh, có phớt đen ở đầu. Chuồng trại xây dựng bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đồng. Trong chuồng xây ngăn thành nhiều ô; để chia giãn đàn ngan nuôi nhốt đúng mật độ, phù hợp tuổi sinh trưởng của đàn.

Đáng chú ý, khi thiết kế sàn nuôi ngan ông Sơn đã có sáng kiến buộc chồng 2 loại lưới thép B40 với lưới inox (1 x 1cm) với nhau thành tấm; rồi lát trên hệ thống khung ống kẽm kê cao 30 – 35cm so với nền chuồng bê tông láng bóng. Nhà úm ngan cũng được thiết kế tương tự, nhưng kín gió hơn và diện tích hẹp hơn.

Để lấy nhiệt úm ngan, ông Sơn đã tận dụng lại các chậu kim loại nhôm phế liệu; đục thêm 1 số lỗ xuyên qua đáy, úp chậu lên bếp gas sinh học chuyên dụng (loại cho đun khí hầm biogas); sau bật bếp đốt nóng chậu nhôm, chờ khi nhiệt toả ấm phòng úm mới thả ngan giống vào.

08-54-01_img_0300

Các kỹ thuật chăn nuôi khác

Thức ăn cho ăn ngan Pháp, nên phối trộn cám công nghiệp với cám ngô cho ngan ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao gói. Phòng ngừa kịp thời các bệnh thường gặp trên ngan nuôi như tiêu chảy, thương hàn và tụ huyết trùng…

Chú ý, bổ sung thức ăn cho ngan ăn liên tục suốt ngày; để ngan mau lớn, chắc thịt, diều nhỏ, dễ bán. Thực tế cho thấy, nếu cho ngan ăn theo bữa; diều ngan thường khá to, khi bán thường bị người mua chê và ép giá.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn đã so sánh: Cùng diện tích trại ngan này, cách nay 4 năm vợ chồng ông nuôi được 20 con lợn; nhưng thu lãi cả năm mới bằng hơn 1 tháng nuôi ngan bây giờ; mà vốn đầu tư con giống lại cao gấp tới 10 lần. Nếu không may bị rủi ro thì thất thoát rất lớn, khó có khả năng phục hồi đàn. Theo đó ông Sơn đã khuyến cáo; ở quy mô gia trại, mọi người nên phát triển chăn nuôi gia cầm nói chung, nuôi ngan nói riêng.

Nguồn: Nhà chăn nuôi

Tác giả: Hồng Phúc

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.