Bật mí cách nấu món vịt nấu măng thơm ngọt cho cả nhà mê mẩn

mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Vịt nấu măng tươi là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự béo ngậy của thịt vịt và độ ngọt của măng tươi. Dưới đây là cách làm món vịt nấu măng đơn giản cho cả nhà mê mẩn. Nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh, làm món vịt nấu măng để thưởng thức bên gia đình thì không gì ngon bằng. 

Nguyên liệu cho món vịt nấu măng:

– 01 con vịt khoảng 1,5 – 1,7kg. Nên chọn loại vịt có cân nặng vừa phải, không quá béo, cũng không quá gầy cầm lên chắc thịt. Ưu tiên chọn loại vịt cỏ sẽ ngon hơn. 

– 500g măng. Bạn có thể chọn một trong hai loại măng là măng củ hoặc măng búp, tuỳ sở thích mỗi người. Măng củ ăn sẽ giòn, dày hơn. Măng búp thì mềm, mỏng hơn.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 1.

– 1 quả chanh, 1 chút muối trắng, 1 chén rượu nhỏ

– Khoảng 200g hành lá, vài lá mùi tàu

– Gia vị: dầu ăn, bột nêm, hành tím, tiêu, ớt (nếu thích), gừng, tỏi.

– Rau ăn kèm: rau húng, rau mùi, diếp cá (tuỳ theo sở thích)

– 500g bún sợi nếu không có có thể thay bằng bún khô

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 2.

Cách làm vịt nấu măng:

Bước 1: 

Làm sạch vịt và tẩm ướp

– Vịt thường có mùi khá nặng so với gà và các thực phẩm khác nên lúc chế biến chúng ta phải hết sức lưu ý.

– Đầu tiên, rửa sạch vịt dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt, chỗ giáp đùi, cách thường bị bỏ sót. Tiếp tục xát chanh, rửa sạch lại. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt bằng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.

– Dùng khăn sạch thấm khô nước trên thân vịt. Để vịt thật ráo nước.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 3.

– Tiếp theo chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn. Có thể loại bỏ bớt phần đầu, cổ, chân dưới của vịt vì những phần đó thường không ngon.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 4.

– Lớp da dưới thân vịt thường rất béo nên nếu chúng ta nấu ngay không qua áp chảo thì thành phẩm thường sẽ quá béo, thịt không được săn và thơm. Chính vì vậy trước khi tẩm ướp, cho vịt vào chảo rộng lòng, áp chảo (đảo sơ) để vịt ra bớt dầu, thịt da săn lại.

– Tách vịt ra, cho vào nồi. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập, ướp cùng thịt vịt đã áp chảo cùng 1 thìa bột canh khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 5.

Bước 2: 

Sơ chế chuẩn bị măng và rau, bún

– Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 6.

– Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, về phải luộc 1,2 nước đổ đi, xong rửa lại dưới vòi nước và để ráo.

– Măng thái miếng dày vừa ăn.

– Cho chảo và một ít dầu ăn lên bếp đun sôi nóng, thả một ít hành tím băm nhỏ vào xào thơm thì cho măng vào đảo nhanh tay khoảng 5 -7 phút cùng một chút bột canh cho ngấm gia vị. Sau đó xúc ra cho măng vào một bát tô để riêng.

– Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Các món liên quan đến vịt ăn kèm lá diếp cá rất ngon. Hành lá và mùi tàu rửa sạch để riêng. Mùi tàu cắt khúc khoảng 1,5 cm. Bày bún ra đĩa, nếu cẩn thận chần bún qua nước sôi.

Đổi món cho gia đình với vịt nấu măng thơm ngọt, béo ngậy - Ảnh 7.

Bước 3: 

Nấu vịt

– Cho nồi vịt đã tẩm ướp lên đảo đều tay khoảng 15 – 20 phút cho vịt chín, có thể thêm một vài lát gừng (tuỳ thích). Đổ 4 – 5 bát con nước lọc (lượng nước tuỳ vào nhu cầu ăn của gia đình). Đun sôi.

– Thả măng đã xào vào nồi, đun sôi lại, nhỏ lửa, hầm trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho cọng hành lá vào, tiếp đó cho mùi tàu vào trộn đều, tắt bếp. Nêm thêm hạt tiêu cho thơm.

Bước 4: 

Thưởng thức

Thành phẩm với nước dùng béo ngậy, thơm của vịt, măng và các loại gia vị kết hợp lại với nhau. Miếng thịt vịt săn, chắc, mềm ngon, đậm đà. Miếng măng tan chảy trong miệng. Vịt nấu măng rất ngon khi thưởng thức kèm bún sợi, ít rau gia vị như rau ngổ, rau húng, diếp cá…

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Danviet

Tác giả: Hồng Phúc

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.