{Bạn đã biết} – Cách Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuẩn Chủng Và Lai Chưa?

mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Từ thời xa xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm lễ vật cúng tế trong các dịp hội hè hoặc làm lễ tiến vua. Ngày nay, gà Đông Tảo thuần chủng vẫn được ưa chuộng, mang lại một giá trị kinh tế cao cho người nuôi và sự hài lòng cho người mua. Điều này xuất phát từ đặc điểm của giống gà này: vẻ oai hùng, bề thế. Hôm nay Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt gà Đông Tảo một cách đơn giản nhất.

“Chính vì vậy mà giá trị kinh tế cao và giá trị thẩm mĩ mà gà Đông Tảo thuần chủng đã đem lại, việc nhận biết để mua được đúng những chú gà thuần chủng về nuôi là một điều vô cùng rất quan trọng với những ai có nhu cầu này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bà con cách phân biệt gà Đông Tảo lai và Đông Tảo thuần chủng một cách chi tiết nhất.”

Gà Đông Tảo thuần chủng và Gà Đông Tảo lai trưởng thành phân biết như thế nào?

Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuẩn Chủng Và Lai

Khi gà đã trưởng thành, thì việc phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai có lẽ là khó đối với những bà con mới bước vào chăn nuôi giống gà này. Nhưng chẳng mấy khó khăn.

  • Đối với Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như: hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi, chân to có vảy, gà trống có hai màu lông cơ bản là màu tím pha đen màu mận.

Nói một cách cụ thể hơn nữa, thì người mua có thể dựa vào những đặc điểm của đôi chân và trọng lượng cơ thể gà để phân biệt: Cụ thể dưới đây.

Đôi chân

  • Gà Đông Tảo thuần chủng có cặp chân to và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.
  • Bàn chân gà Đông Tảo thuần chủng dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.
  • Đôi chân gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành thường có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm thì có hiện tượng sùi vảy thịt và đế chân phì ra ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành thường có trọng lượng tối thiểu khoảng 4kg/con, có khi còn nặng đến 6,5kg/con. Ngược lại, đối với gà lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5kg/con.

xem Thêm:

Những Công Tác Chuẩn Bị Trước Khi Mua Gà Đông Tảo

Cách Phân Biệt Gà Đông Tảo thuần chủng và Gà Đông Tảo lai khi còn bé

Cách Phân Biệt Gà Đông Tảo thuần chủng và Gà Đông Tảo lai

Để nhận diện được gà Đông Tảo thuần chủng và gà lai ở những giai đoạn sớm là việc không hề dễ dàng phải không các bạn? Người mua gà phải tinh tế chú ý đến các chi tiết nhỏ.

Với gà dưới một tháng tuổi

Hầu như là không có một cách nào nhận biết được gà Đông Tảo thuần chủng; với các loại gà khác ở tầm tuổi này. Do đó, để đảm bảo được chất lượng con giống, người mua cũng nên chọn mua giống ở các cơ sở cung cấp giống uy tín.

Với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này người mua đã có thể nhận biết; được sự khác biệt ở màu sắc của đôi chân của hai giống gà; chân gà lai thường có màu vàng nhiều hơn so với màu đỏ của gà thuần chủng; nói cách khác gà thuần chủng có da đỏ hơn gà lai.

Bên cạnh đó, gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

Với gà trên 2 tháng tuổi

Sự khác biệt đã trở nên ngày càng rõ ràng. Chân và da gà lai thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) gà thuần chủng; đặc biệt là ở các ngón.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Lúc này, cũng không khó để phân biệt được giữa gà thuần chủng và gà lai. Các đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng hay gà lai đã xuất hiện rõ rệt.

Gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì; màu đỏ, khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng; mào gà trống Đông Tảo thuần chủng sun, màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn; gà mái có mào gần giống như mào của con trống; với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào gà trống.

Theo Phạm Ngân – Tổng Hợp

Trich Nguồn: webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *