8 loại bệnh phổ biến ở gà mà người nuôi cần nắm

mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Thông thường, khi gà bị bệnh sẽ có một số dấu hiệu cơ bản như lười hoạt động, hay thụt cổ, gầy yếu nhưng không phải dịch bệnh nào cũng có những dấu hiệu giống nhau. Dưới đây là 8 loại bệnh thường gặp ở gà mà người chăn nuôi cần nắm bắt.

8 loại bệnh thường gặp ở gà

1. Bệnh gà cắn mổ nhau

Hiện tượng gà liên tục mổ nhau ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như đầu, cổ, cánh, hậu môn… Mổ nhau dẫn đến chảy máu liên tục, và cũng có thể khiến những con gà khác xúm vào tiếp tục mổ. Hành vi này có thể là tự nhiên hoặc bất thường, và có thể có nguyên nhân khiến đàn gà mổ nhau. Người chăn nuôi cần phát hiện sớm để tránh những thiệt hại không đáng có.

2. Bệnh gà bị liệt chân

Trong trường hợp này, gà không thể tự đứng, không thể đi lại và xương không thể nâng được trọng lượng của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, gà có thể bị tê liệt ở những vùng không ăn được và gây chết.

Trường hợp nhẹ thì gà có thể đi lại được; nhưng dáng đi chuệch choạc, xương phát triển không bình thường, dần dần sẽ bị tật ở chân.

3. Bệnh thiếu Vitamin A

Thiếu vitamin A ở gà là một vấn đề rất nghiêm trọng, dẫn đến chậm lớn, ốm yếu, rối loạn vận động, lông rụng, giảm sản lượng trứng, tỷ lệ nở phôi thấp và tổn thương đường tiêu hóa; và làm hỏng màng nhầy của mắt, gây mù lòa.

4. Bệnh cầu trùng ở gà

Các triệu chứng cụ thể của bệnh cầu trùng gà là tiêu chảy, sụt cân nhanh chóng, da xanh xao, tâm trạng thấp và ồn ào bất thường. Gà bị nhiễm bệnh nặng, tiêu chảy ra máu, có thể dẫn đến chết nếu không được điều trị.

5. Bệnh giun đũa ở gà

Gà sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh rất dễ mắc bệnh giun đũa, nếu bệnh nặng sẽ mất máu, còi cọc, chậm lớn, khô chân, xanh xao, bỏ ăn. Khi mắc bệnh nặng gà thường chết do tắc ruột hoặc tắc ống mật, có thể giảm đến 35% tăng trọng.

6. Bệnh gumboro ở gà

Bệnh gumboro ở gà là do virut gumboro gây ra, chúng tấn công vào túi fabricius (một túi chức năng nằm ở gần hậu môn gà) làm chúng xưng lên, xuất huyết, hoặc teo đi. Triệu trứng của gà bị bệnh là gà bay nhảy loạn xạ trong chuồng, mổ nhau liên tục, sau đó ủ rũ từng đám, xù lông, tụm đống lại, phân ỉa chảy nhớt màu trắng sữa hoặc xám xanh, gà gầy nhanh, đi không vững và chết. Nếu gà bị đồng thời các bệnh khác như bệnh cầu trùng, crd…thì tỉ lệ chết sẽ tăng cao.

7. Bệnh CRD ở gà

Bệnh mycoplasma ở gà do các vi khuẩn có tên mycoplasma; thuộc các chủng khác nhau gây ra trên gà (điển hình là bệnh CRD), biểu hiện chung nhất của dạng bệnh này là các triệu trứng như tiết dịch gỉ mũi; ho, sùi bọt mép, hắt hơi, vẩy mỏ, khò khè…nhiều dạng bệnh khác do loại vi khuẩn này gây ra như bệnh về hô hấp; chậm sinh trưởng, giảm tỉ lệ đẻ trứng; trứng chết phôi sớm trong quá trình ấp.

8. Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính và gây nhiễm trùng máu. Gà chết nhanh (cấp tính) sau vài giờ phát bệnh với các triệu trứng như thân nhiệt tăng cao; bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng, thở gấp; phân xanh lá cây, mặt tím tái, ngạt thở. Với thể nhẹ hơn (mãn tính) biểu hiện như ốm yếu; bỏ ăn, các khớp xương chân cánh bị xưng phồng, khò khè khó thở.

Trích dẫn từ Mayaptrungmactech.com
N.P

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.